Vì sao cổ phiếu SAB bứt tốc?

Vì sao cổ phiếu SAB bứt tốc?

Là một trong những mã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đà giảm của thị trường chung do dịch Covid-19 nhưng SAB đang hồi phục mạnh mẽ lên mức 173.400 đồng/cp, tương đương khoảng 47% chỉ sau 1 tháng giao dịch.

Theo giới phân tích, đà tăng của SAB có được một phần nhờ vào thông tin mới Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) công bố thông tin nhận được công văn từ Cục thuế TP. HCM cho biết Thông báo số 20080/TB-CT ngày 24/12/2018 không còn hiệu lực.

Cuối năm 2018, Sabeco đã nhận 5 quyết định của Cục thuế TP HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco để thi hành thông báo số 20080 với tổng số tiền cưỡng chế là 3.140 tỷ đồng.Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 là hơn 2.645 tỷ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng.

Thời điểm đó, Sabeco khẳng định không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng như luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế TP.HCM về vấn đề này.

Sau khi tham vấn đơn vị tư vấn pháp lý, Sabeco nói rằng Cục thuế TP.HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TP.HCM cho vấn đề nêu trên.

Sabeco còn cho biết trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng và chưa có bất kỳ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp nên không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục thuế TP.HCM và buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp.

Trong thời gian qua, cổ phiếu SAB cũng ghi dấu ấn với 14 phiên liên tiếp không giảm giá, thậm chí phiên 20/4 còn tăng kịch trần lên 176.900 đồng/cp. Tuy nhiên, chuỗi thăng hoa này của SAB đã bị ngắt mạch vào phiên giao dịch ngày 21/4 chỉ bằng một lệnh thoả thuận gần 7.000 đơn vị được sang tay tại giá dưới tham chiếu.

Quảng cáo

Lý giải trạng thái đảo chiều ngày 21/4, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng nhận định SAB là một trong những bluechip tác động lớn nhưng bị chi phối cũng không ít bởi thị trường, chứ không đến từ nội tại doanh nghiệp.

"Mạch tăng vừa qua chủ yếu nhờ dòng tiền mới vào của nhà đầu tư cá nhân. Chính vì người cầm cổ phiếu là cá nhân, tài sản ít và tâm lý yếu nên SAB luôn phải đối diện thường trực với khả năng bị điều chỉnh khi thị trường rung lắc dữ dội", ông Khánh nói.

Trong khi đó, ông Quách Đức Khánh – Phân tích cao cấp của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá sự phục hồi mạnh mẽ trong giai đoạn vừa qua của SAB đáng ngạc nhiên nhưng không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường. Ba chất xúc tác cho chuỗi thăng hoa này là mức định giá tương đối hấp dẫn của cổ phiếu tại vùng đáy, hưởng lợi từ giá nguyên liệu đầu vào thấp và nỗ lực tái cơ cấu của ban lãnh đạo gần đây.

Chuyên gia này cho rằng những biến động mạnh của SAB gần đây xuất phát từ đặc tính tỷ lệ free-float cũng như thanh khoản thấp. Việc điều chỉnh bởi một lệnh chốt lời mới đây mang tính đơn lẻ và chưa thể hiện xác nhận xu hướng giảm trở lại của cổ phiếu này.

Tuy nhiên, triển vọng cổ phiếu ngành bia và SAB đều kém khả quan dưới tác động của Covid-19 nên khả năng lên cao hơn trong ngắn hạn khó xảy ra. Giả định dịch bệnh được kiểm soát và hoạt động kinh tế - xã hội hồi phục hoàn toàn cuối quý II, ông Khánh ước tính lợi nhuận sau thuế của Sabeco giảm 10-15% và cổ phiếu giao dịch tại P/E dự đoán năm nay là 25x. Con số này được đánh giá không thu hút nếu đặt trong tương quan với các bluechip khác.

Trong báo cáo cập nhật gần đây, nhóm phân tích CTCK Bảo Việt đánh giá, 2020 là một năm đầy thử thách với doanh nghiệp dẫn đầu thị phần bia tại Việt Nam. Việc phạt nặng hành vi uống rượu, bia khi lái xe đã có tác động lớn đến lưu lượng khách đến các quán ăn, ảnh hưởng đến tiêu thụ các sản phẩm bia, rượu.

Tương tự, Covid-19 bùng phát khiến nhu cầu sử dụng bia rượu cũng giảm sút do người tiêu dùng hạn chế đến những hàng quán đông người. Với kịch bản tiêu cực nhất là sản lượng giảm 20%, doanh thu và lợi nhuận của Sabeco có thể lần lượt còn 31.690 tỷ đồng và 4.110 tỷ đồng.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đợt chào bán cổ phần ra công chúng này nằm trong kế hoạch huy động vốn cho đầu tư phát triển của TECGroup. Tính đến ngày 30/6/2021, nợ phải trả của TECGroup ở mức 158,8 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 116,4 tỷ đồng thời điểm đầu năm.

Thứ ba, 21/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia