Vì sao “siêu dự án” Flamingo Cát Bà bị thanh tra?

Vì sao “siêu dự án” Flamingo Cát Bà bị thanh tra?

Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa có Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với các thủ tục của Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Quyết định nêu rõ, thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước đối với UBND TP Hải Phòng trong việc thực hiện các quy định về đất đai, môi trường, biển và hải đảo đối với dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng do CTCP Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư.

Đồng thời là thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, biển và hải đảo đối với CTCP Tập đoàn Flamingo khi thực hiện dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort. Việc thanh tra được thực hiện trong 20 ngày kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Trước đó, ngày 05/10/2017, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2588/QĐ-UBND, chấp thuận đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn Flamingo triển khai xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Đến ngày 24/11/2017, UBND TP Hải Phòng tiếp tục có Quyết định 3206/QĐ-UBND cho CTCP Tập đoàn Flamingo thuê 47.398,6 m2 đất tại thị trấn Cát Bà để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được "giới thiệu" là siêu dự án nghỉ dưỡng với quy mô xây dựng, kinh doanh Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp với khoảng 1.011 phòng nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao, diện tích sử dụng đất là 77.843,0m2, trong đó 17.861,34m2 (diện tích bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 là 7.783,61m2, diện tích mặt nước 10.077,73m2). 

Sau khi chủ đầu tư mở bán, nhiều khách hàng cũng như các nhà đầu tư đã tìm hiểu, đặt cọc mua tại dự án. Chủ đầu tư Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort cũng đã ký kết đặt cọc giữ chỗ để mua căn hộ tại dự án, nếu khách hàng không mua sẽ không được hoàn lại số tiền đặt cọc.

Quảng cáo

Đáng chú ý, theo bà Lê Thị Vân Anh – Phó TGĐ Tập đoàn Flamingo, công ty đang thế chấp toàn bộ dự án để vay 1.500 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank).

Trong khi đó, theo dự kiến ban đầu, tổng số vốn đầu tư dự án là 2.461,737 tỷ đồng; vốn tự có là hơn 492,3 tỷ đồng, vốn huy động từ nhà đầu tư thứ cấp là 769,4 tỷ đồng, nguồn vốn vay là 1.200 tỷ đồng. Như vậy, con số thực vay với con số dự kiến vay đã vượt quá 300 tỷ đồng, số tiền này sẽ được sử dụng vào mục đích gì?

Được biết, tài sản đang bị thế chấp thì chủ đầu tư không có quyền chuyển nhượng hay bán cho bên thứ 3, trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa 3 bên là chủ đầu tư, ngân hàng nhận thế chấp dự án để cho vay và người mua căn hộ tại dự án.

Khi rao bán, chủ đầu tư phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất biết để hai bên tiến hành thực hiện trao đổi thỏa thuận hợp đồng. Về nguyên tắc trong giao dịch, ký kết hợp đồng phải dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên, đối với tài sản bị thế chấp mà trong hợp đồng có nội dung này thì phải có sự thống nhất thỏa thuận của chủ đầu tư, ngân hàng và cá nhân mua tài sản nhằm tránh rủi ro cho các bên.

Về pháp lý, hiện chưa có một văn bản pháp luật nào quy định nào nói rằng sản phẩm condotel sẽ được cấp sổ hồng, tuy nhiên, Flamingo vẫn cam kết có sổ hồng để thu hút nhà đầu tư. Vậy cơ sở nào khiến Flamingo cam kết như vậy? hay đây chỉ là chiêu trò huy động vốn của Tập đoàn?

Thông tin dự án bị thanh tra có lẽ sẽ khiến nhiều nhà đầu tư "mất ăn, mất ngủ", thậm chí cả chính Vietinbank bởi rủi ro rất có thể xảy ra đối với dự án.

>>"Công thức" kiếm nghìn tỷ của Flamingo

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia