Vì sao Sumitomo Life chi 173 triệu USD mua hơn 41 triệu cổ phiếu Bảo Việt?

Vì sao Sumitomo Life chi 173 triệu USD mua hơn 41 triệu cổ phiếu Bảo Việt?

Với việc mua thêm 5,91% cổ phần Tập đoàn Bảo Việt, tương ứng hơn 41 triệu cổ phiếu BVH, Sumitomo Life đã nâng sở hữu lên 22,09% vốn điều lệ. Giá trị thương mua đầu tư này lên tới 173 triệu USD, tương đương 4.012 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Tập đoàn Bảo Việt (BVH) ngày 18/12, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo (Sumitomo Life) đã chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn tài chính - bảo hiểm hàng đầu Việt Nam - Bảo Việt từ mức 17,48% hiện nay lên 22,09% vốn điều lệ. Giao dịch mua cổ phần này vừa được hoàn tất ngày 18/12/2019.

Theo đó Sumitomo Life đã mua thêm 41.436.330 cổ phần BVH, nâng sở hữu lên 22,09%, với giá trị 4.012 tỷ đồng (tương đương 173 triệu USD). Như vậy, Sumitomo Life đã mua cổ phiếu BVH với mức giá 96.817 đồng/CP.

Tập đoàn Bảo Việt phát hành thêm 41.436.330 cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, qua đó nâng vốn điều lệ lên mức 7.423 tỷ đồng. Đây là nguồn bổ sung cho vốn chủ sở hữu, giúp tập đoàn tăng cường năng lực tài chính, phục vụ cho chiến lược kinh doanh trong thời gian tới.

Các chuyên gia cho rằng việc nới lỏng các quy định về sở hữu nước ngoài với lĩnh vực tài chính, bảo hiểm đang hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó mô hình phát triển kinh tế dưới sự điều hành của Chính phủ cũng khá quen thuộc với các doanh nghiệp Nhật Bản. Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn nhất trong số các nước mới nổi. Thương vụ thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng của nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường tài chính - bảo hiểm Việt Nam.

Ông Đỗ Trường Minh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt nhấn mạnh: “Việc tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu đã cho thấy sự tin tưởng của cổ đông Sumitomo Life trong quá trình hợp tác với Bảo Việt. Giao dịch thể hiện bước tiến tiếp theo trong quá trình triển khai chiến lược của Bảo Việt, để chúng tôi có thể tập trung vốn, nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng đối với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Trong giai đoạn tiếp theo, thông qua nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tài chính kết hợp, sản phẩm tài chính - bảo hiểm thông minh, Tập đoàn Bảo Việt sẽ đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu ngày càng đa dạng của nền kinh tế - xã hội”.

Được biết, đơt chào bán riêng lẻ lần này của Tập đoàn Bảo Việt nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư quốc tế tiềm năng. Qua quá trình đánh giá, xếp hạng Hồ sơ của các Nhà Đầu tư, Sumitomo Life là nhà đầu tư được lựa chọn mời tham gia vòng đàm phán hợp đồng và cổ đông này đều thể hiện thiện chí hợp tác, tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở đảm bảo cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên.

Quảng cáo

Là công ty đầu tiên được thành lập và tiên phong trên thị trường chứng khoán, nhiều năm liền được vinh danh là tổ chức tư vấn M&A tiêu biểu của Việt Nam, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) được lựa chọn tư vấn thương vụ phát hành riêng lẻ cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt cho Sumitomo Life. Với kinh nghiệm tư vấn nhiều thương vụ có quy mô và giá trị chào bán thành công lớn tại Việt Nam, BVSC đã góp phần quan trọng vào thành công của thương vụ này.

Còn nhớ vào năm 2012, Sumitomo Life đã chi 7.098 tỷ đồng (tương đương 340 triệu USD) mua 122.509.000 cổ phiếu BVH từ HSBC Insurance Holdings Limited - cổ đông sáng lập của Tập đoàn Bảo Việt. Sự kiện này được xem như tiêu điểm M&A năm 2012-2013 trong ngành tài chính - bảo hiểm Việt Nam.

Trong vai trò là cổ đông chiến lược trong 7 năm qua, Sumitomo Life đã phối hợp cùng Bảo Việt đạt được những kết quả khả quan thông qua việc đầu tư góp vốn và tham gia quản trị, chuyển giao công nghệ. Sumitomo Life đã tư vấn, hỗ trợ Bảo Việt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua xây dựng nền tảng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, tiếp cận mô hình quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế, minh bạch hóa thông tin, quản trị nguồn nhân lực, phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng suất, chất lượng đại lý, quản lý rủi ro.

Ông Masahiro Hashimoto - Tổng Giám đốc Sumitomo Life, phát biểu: “Chúng tôi rất hân hạnh khi trở thành nhà đầu tư được lựa chọn cho đợt tăng vốn lần này của Tập đoàn Bảo Việt. Hai bên đã và đang hợp tác cùng nhau tạo dựng nên mối quan hệ đối tác có giá trị và không thể thiếu đối với cả hai công ty. Với việc đầu tư bổ sung lần này, chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và Bảo Việt sẽ còn phát triển hơn nữa trong những thập kỷ tới”. Đại diện Sumitomo Lifa cũng nhấn mạnh sẽ cung cấp những kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm của mình tới Bảo Việt một cách linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của Bảo Việt và người dân Việt Nam.

Sự tham gia mạnh mẽ hơn của Sumitomo Life trong vai trò là cổ đông chiến lược nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ Bảo Việt thực hiện có hiệu quả chiến lược đã đề ra với trọng tâm là phát triển thị trường thông qua nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tài chính – bảo hiểm tích hợp, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nền kinh tế - xã hội.

Riêng lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang trở nên khó khăn, sự cộng hưởng các giá trị với Sumitomo Life – một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của Nhật Bản với lịch sử hơn 110 năm, sẽ tiếp tục hỗ trợ Bảo Việt tăng trưởng thị phần, khẳng định vị thế doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam với bề dày 55 năm phát triển.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Bảo Việt ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất (đã soát xét) đạt 32.568 tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2018; lợi nhuận sau thuế đạt 1.037 tỷ đồng, hoàn thành 84,6% kế hoạch năm. Tổng tài sản đạt 121.824 tỷ đồng. Riêng Công ty Mẹ Tập đoàn Bảo Việt đạt 1.082 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt 809 tỷ đồng, hoàn thành 74,9% kế hoạch năm. Tổng tài sản Công ty Mẹ tại ngày 30/9/2019 ở mức 14.783 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu ở mức 14.237 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank, SGB) tiếp tục lên kế hoạch chào bán cổ phiếu tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank, BVB).

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia