Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

Việt Nam trở thành một trong những Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong vòng 1 năm kể từ ngày 13/9/2022.

Ngày 7/6, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77.

Đại sứ Csaba Korosi, người Hungary, đã trở thành tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77, nhiệm kỳ 2022-2023, thay thế ông Abdulla Shahid, người Maldives, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76.

Cuộc họp cũng đã đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong một năm kể từ ngày 13/9.

Quảng cáo

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là 1 trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc và là cơ quan duy nhất của Liên Hợp Quốc có đại diện của tất cả 193 nước thành viên.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có thẩm quyền rộng trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra kiến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của Liên Hợp Quốc, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Cùng với Việt Nam, các nước khác cùng trúng cử làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 gồm Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực Châu Á-Thái Bình Dương), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latinh), Estonia (Đông Âu), Israel, Australia (khu vực Tây Âu và các nước khác).

Việt Nam trước đó cũng đã đảm nhiệm nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ năm 2020-2021. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam đã thực hiện nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an rất thành công với nhiều dấu ấn quan trọng, truyền tải thông điệp đổi mới của đất nước cũng như đóng góp thiết thực vào các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Trong 45 năm là thành viên của Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã gánh vác nhiều trọng trách lớn, có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Với đường lối đối ngoại đa phương đúng đắn, lấy Liên Hợp Quốc là trọng tâm, Việt Nam - trên cương vị mới, sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho những mục tiêu cao cả của Liên hợp quốc, đó là giải quyết xung đột, duy trì hòa bình, ổn định cho tất cả người dân trên thế giới.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) cho biết một khách hàng là chủ thuê bao mạng MobiFone đã trúng Jackpot trị giá 66.844.435.000 đồng kỳ quay số mở thưởng vào tối 6/7.

Thứ năm, 07/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia