Việt Nam vô địch Robocon châu Á Thái Bình Dương lần thứ 7

Việt Nam vô địch Robocon châu Á Thái Bình Dương lần thứ 7

Chiều 26/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự vào trao giải cuộc thi sáng tạo robot Châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 (ABU Robocon 2018), tổ chức tại Ninh Bình.

Năm nay, ABU Robocon 2018 được xây dựng dựa trên một trò chơi dân gian quen thuộc của Việt Nam mang tên "Ném còn". Đây là trò chơi quen thuộc của nhiều dân tộc, từ người Thái, Mông, Tày, Nùng cho đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Những đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho 18 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia ABU Robocon 2018 phải giải quyết bài toán thiết kế cánh tay robot để quay lấy đà ném còn từ dây chứ không được bắn từ quả. Quả còn do sinh viên tự làm, nặng từ 60-100g, góp phần thể hiện dấu ấn riêng của mỗi đội.

ABU Robocon 2018 có 19 đội tuyển đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, được chia làm 6 bảng, thi đấu chọn ra 6 đội Nhất bảng và 2 đội Nhì bảng có thành tích cao nhất để thi đấu các trận tứ kết, bán kết và chung kết.

Quảng cáo

Sau nhiều trận đấu quyết liệt, gay cấn, hai đội tuyển Việt Nam 2 và Trung Quốc đã bước vào trận chung kết rất kịch tính với màn đua tốc độ giữa robot của 2 đội. Ở khoảnh khắc quyết định, đội Trung Quốc thực hiện pha ném còn trượt mục tiêu trong khi Việt Nam 2 ném sau nhưng chính xác để giành chiến thắng Rồng bay nghẹt thở ở giây thứ 16 làm nổ tung Nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình.

Kết quả cuối cùng đội Việt Nam 2 giành chức vô địch, đội Trung Quốc đoạt giải Nhì; đồng giải Ba được trao cho 2 đội: Nhật Bản và Campuchia. 

Ban tổ chức còn trao nhiều giải thưởng phụ như: Giải thiết kế hiệu quả; Giải giải pháp kỹ thuật tốt nhất; Giải quả còn ấn tượng nhất. 

Đây cũng là lần đầu tiên một đội Robocon của Việt Nam vô địch trên sân nhà sau 3 lần đăng cai tổ chức và lần thứ 7 đăng quang ở đấu trường này.

Có thể bạn quan tâm

Trước làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, tập đoàn SCG đã kịp thời đưa ra những sáng kiến đột phá, huy động nguồn lực từ các công ty thành viên để tiếp sức cho người dân nhiều địa phương trên cả nước trong công tác phòng chống dịch.

Thứ ba, 25/05/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia