Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tham gia SWIFT GPI

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tham gia SWIFT GPI

SWIFT vừa công bố Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đăng ký tham gia Sáng kiến Đổi mới Thanh toán Toàn cầu - SWIFT GPI.

Vietcombank cùng với hơn 110 ngân hàng thương mại trên thế giới đã cam kết thực hiện sáng kiến đổi mới lớn nhất trong lĩnh vực thanh toán quốc tế trong vòng 30 năm qua. SWIFT GPI đã mở ra một thế giới mới, giúp các ngân hàng thành viên có bước đột phá trong việc cải tiến dịch vụ thanh toán quốc tế của mình, cải thiện đáng kể tiện ích và trải nghiệm cho các khách hàng doanh nghiệp.

Quảng cáo

SWIFT GPI đã chính thức hoạt động từ tháng 1/2017 và thực hiện cách mạng hóa các giao dịch thanh toán quốc tế bằng cách kết hợp theo dõi khoản thanh toán theo thời gian thực nhanh hơn và đảm bảo thanh toán trong cùng một ngày. Dịch vụ này cải tiến các quy tắc kinh doanh liên ngân hàng, định dạng thống nhất mã điện thanh toán trên toàn bộ giao dịch và cung cấp cơ sở dữ liệu đám mây bảo mật - “Tra soát” (Tracker) giúp báo cáo trạng thái thanh toán theo thời gian thực. Tính năng “Tra soát” có khả năng truy cập thông qua Giao diện Lập trình Ứng dụng (API). Các tính năng mới của SWIFT GPI được triển khai sau này sẽ cung cấp dữ liệu thanh toán đa dạng và khả năng yêu cầu hủy lệnh thanh toán. Hiện tại, SWIFT cũng tham gia cộng đồng FinTech toàn cầu để xây dựng và phát triển thêm các dịch vụ gia tăng trên nền tảng SWIFT GPI, dự kiến trong tương lai sẽ áp dụng công nghệ điện toán mới nhất để hỗ trợ các thành viên GPI cải thiện hơn nữa khả năng quản lý và vận hành hệ thống của mình.

Ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, SWIFT GPI thật sự là một câu trả lời thỏa đáng cho nhu cầu phát triển của các khách hàng bằng cách cung cấp một dịch vụ dễ triển khai nhưng lại có thể khắc phục và giải quyết được tình trạng giao dịch treo trễ, kém minh bạch và khó tra soát còn tồn tại trong lĩnh vực thanh toán quốc tế tại các ngân hàng đại lý hiện nay. “Chúng tôi mong muốn thực hiện SWIFT GPI và tiếp tục tăng cường các dịch vụ của Vietcombank cho khách hàng của mình, đặc biệt trong giai đoạn sau này khi các tính năng mới của GPI được triển khai” – ông Tuấn nói.

Sharon Toh - Giám đốc Hiệp hội SWIFT Khu vực ASEAN cho biết: "Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam gia nhập SWIFT GPI, Vietcombank chứng tỏ được vị thế tiên phong của mình tại Việt Nam và một lần nữa khẳng định cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi tin rằng dịch vụ này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập ASEAN”.

Có thể bạn quan tâm

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên cả nước, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, nhãn hàng Ovaltine đã nhanh chóng mang hơn 240.000 ly sữa đến tận tay người dân tại các điểm nóng cách ly trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 26/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia