Vinalines giành lại quyền kiểm soát cảng Quy Nhơn

Vinalines giành lại quyền kiểm soát cảng Quy Nhơn

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã chính thức giành lại quyền kiểm soát Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn theo kiến nghị tại của Thanh tra Chính phủ được ban hành cách đây 9 tháng.

Ba chức vụ quan trọng nhất tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn, gồm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và Trưởng ban Kiểm soát, đều đã thuộc nhân sự do Vinalines giới thiệu sau khi đơn vị quản lý, vận hành cảng biển lớn bậc nhất khu vực Nam Trung bộ này tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 vào ngày 29/6.

Cụ thể, 44 cổ đông và đại diện cổ đông, sở hữu hơn 33,789 triệu cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã thông qua việc miễn nhiệm 5 thành viên cũ và bầu bổ sung 5 thành viên mới, bao gồm: ông Nguyễn Quý Hà, ông Phan Tuấn Linh, ông Lý Quang Thái, ông Phạm Anh Tuấn và ông Phạm Đăng Cao; đồng thời, xem xét và thông qua tờ trình từ nhiệm của Ban Kiểm soát gồm 3 thành viên và bầu Ban Kiểm soát mới.

Kết quả, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vinalines được bầu làm Chủ tịch HĐQT, ông Lê Duy Dương, Phó trưởng ban Tài chính Vinalines được bầu làm Trưởng ban Kiểm soát Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Quảng cáo

Đại hội cổ đông Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn cũng thống nhất miễn nhiệm chức Tổng giám đốc của ông Lê Hồng Thái và bầu ông Phạm Tuấn Linh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng (công ty con của Vinalines) giữ chức Tổng giám đốc từ ngày 29/6/2019, với nhiệm kỳ 5 năm.

“Đây là những nhân sự có kinh nghiệm hàng đầu của Vinalines trong lĩnh vực vận hành, khai thác cảng biển. Chúng tôi muốn chứng minh rằng, dưới sự điều hành của Vinalines, Cảng Quy Nhơn sẽ được vận hành, khai thác một cách tốt nhất, đem lại lợi ích cao hơn cho các cổ đông”, ông Trần Tuấn Hải, Trưởng ban Truyền thông Vinalines cho biết.

Được biết, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã thông qua các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh chính, trong đó sản lượng hàng thông qua là 8,9 triệu tấn, tổng doanh thu gần 770 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 125 tỷ đồng, mức chi cổ tức năm 2019 là 16%. Các chỉ tiêu kinh doanh này cao hơn rất nhiều so với giai đoạn 2015 - 2018, khi Cảng Quy Nhơn còn nằm dưới sự điều hành, chi phối của Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành (Công ty Hợp Thành).

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết, sau khi tiếp nhận Cảng Quy Nhơn, Vinalines sẽ kiện toàn, hoàn thiện bộ máy tổ chức Công ty, xây dựng lại chức năng, nhiệm vụ phù hợp, tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp; rà soát, sắp xếp, tổ chức sử dụng lực lượng lao động hợp lý, đảm bảo hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế để tăng hiệu quả và sức cạnh tranh của Cảng; đồng thời sẽ niêm yết cổ phiếu của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ngay trong năm 2019.

>> Vinalines chi 415 tỷ đồng mua lại 75,01% cổ phần Cảng Quy Nhơn

Có thể bạn quan tâm

Số người tử vong vì Covid-19 tại Thái Lan theo ngày lại lập mốc mới với 51 bệnh nhân được ghi nhận không qua khỏi trong vòng 24 giờ qua.

Thứ tư, 23/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia