VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Theo tin từ Nikkei Asia, hãng ô tô VinFast đã đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ - thị trường trọng điểm mà thương hiệu này dự kiến đầu tư.

Hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) được công bố ngày 7/4 có thể đưa công ty con của tập đoàn Vingroup vào danh sách niêm yết cổ phiếu vào cuối năm nay. Hiện quy mô của thương vụ IPO này chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, các thông tin trước đó dự báo VinFastcó thể huy động được khoảng 3 tỷ USD thông qua đợt IPO này.

Nếu thành công, đây là thương vụ niêm yết cổ phiếu lớn đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam tại Mỹ.

Theo thông tin từ website của công ty này, Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, "quy mô và và phạm vi giá của đợt chào bán đề xuất hiện chưa được xác định”.

Quảng cáo

Tuần trước, VinFast đã ký một thỏa thuận sơ bộ để đầu tư 2 tỷ USD xây dựng một nhà máy sản xuất xe ô tô điện, xe buýt điện và pin xe điện tại bang North Carolina, Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá, thương vụ này là "một chiến thắng" trong chiến lược thu hút doanh nghiệp chế tạo sạch của Việt Nam tại Mỹ. 

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cũng dành nhiều lời khen có cánh cho sự đầu tư này của Vinfast và cho rằng, kế hoạch này sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm trong tương lai tại Mỹ. 

“Ngày hôm nay, VinFast thông báo sẽ xây một nhà máy sản xuất xe điện và pin xe điện tại North Carolina trị giá 4 tỷ USD và tạo hơn 7.000 việc làm. Đây là một ví dụ điển hình cho chiến lược phát triển kinh tế của Mỹ hiện nay”, ông Biden đăng tải trên Twitter hôm 30/3.

Nhà máy sản xuất này được đặt tại North Carolina, dư kiến khởi công trong năm nay và hoàn thành vào tháng 7/2024. Công suất ban đầu của nhà máy sẽ là 150.000 xe/năm. Công ty đã bắt đầu nhận đơn hàng đặt trước trên toàn cầu đối với hai mẫu xe điện thể thao đa dụng của mình, với mục tiêu bắt đầu giao xe vào quý 4 năm nay.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 1/6/2022, người dân có thể khai cấp hộ chiếu phổ thông (không gắn chíp) qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an, thanh toán trực tuyến, nhận hộ chiếu qua bưu chính hoặc tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Thứ năm, 19/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia