Vụ 100 container hạt điều: "Đòi" được 8 container, chuyển bán sang Hà Lan

Vụ 100 container hạt điều:

Các doanh nghiệp Việt Nam đã tái xuất khẩu được 8 container hạt điều có chứng từ gốc sang Hà Lan trong vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy.

Thương vụ Việt Nam tại Italy cho biết, theo các cơ quan chức năng Italy, hiện có khoảng 8 container của Việt Nam vẫn giữ được chứng từ gốc của hãng COSCO, đang được làm thủ tục đổi cảng sang Rotterdam để bán cho người mua ở Hà Lan.

Hiện có 1 container khác do hãng tàu CGM chưa cho phép đổi người nhận trên vận đơn nên đang được đôn đốc với hãng ở Italy và Việt Nam.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh, trong số 36 container bị mất kiểm soát chứng từ, cảnh sát tài chính Italy đã ra quyết định giữ lại cảng 14 - 16 container, số liệu có thể thay đổi do các tàu đến chậm hoặc số container bị vênh hay 1 container mới được phát hiện là không bị mất bộ chứng từ và có thể bán cho khách hàng khác.

Quảng cáo

Còn lại 21 container nữa sẽ đến cảng La Spezia và cảng Genova, trong đó có 6 container sẽ đến cảng La Spezia vào ngày 26/3, 2 container cũng đến cảng này vào ngày 28 - 29/3.

Trong những ngày tới, Thương vụ Việt Nam tại Italy sẽ tiếp tục làm việc với các hãng tàu và các vấn đề liên quan đến tòa án để đòi lại quyền sở hữu cho các công ty Việt Nam.

Song song với đó, Thương vụ sẽ tìm kiếm nhiều phương án nhằm giảm chi phí lưu kho bãi của doanh nghiệp. Thương vụ cũng trao đổi với Liên hội doanh nghiệp Việt kiều châu Âu để các doanh nghiệp có thể hỗ trợ mua một lượng hàng nào đó.

Tham tán Nguyễn Đức Thanh khuyến nghị các doanh nghiệp và Hiệp hội Điều Việt Nam vẫn cần phải làm việc tích cực với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam để làm sao có các phán quyết gấp và khẩn nhằm giúp doanh nghiệp có thể sớm giải phóng hàng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia