Vượt qua giai đoạn "hoảng loạn", chứng khoán Mỹ chờ lực đẩy mới

Vượt qua giai đoạn

Tình trạng "hoảng loạn tại Phố Wall đang đi đến hồi kết và điều này giúp mở ra một đợt phục hồi mạnh trong năm 2019.

Theo Jim Paulsen - Giám đốc đầu tư chiến lược tại Leuthould Group nhận định, “chúng ta đang gần tới đáy” và "tâm lý tiêu cực" đang sắp biến mất.

Chuyên gia này cũng là người đã từng nhận định, chứng khoán Mỹ sẽ giảm 15% trong năm nay vì các áp lực như lợi suất tăng, áp lực lạm phát, sự tự mãn của nhà đầu tư, thanh khoản giảm và kinh tế chững lại.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán cho thấy, S&P 500 vừa có tuần tệ nhất kể từ năm 2011. Chỉ số này đã giảm 18% kể từ đỉnh cao nhất 2.940 điểm hôm 21/9. Dow Jones cũng lao dốc, giảm 17% so với đỉnh gần nhất và đóng cửa ngày 21/12 ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017.

Quảng cáo

Thị trường cũng đang diễn biến khó lường do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài dù leo thang căng thẳng phần nào đã giảm bớt nhưng vẫn rất khó dự đoán. Chính sách tăng lãi suất của Fed là những yếu tố dẫn đến đợt giảm trong năm nay.

Dù vậy, vị chuyên gia này vẫn cho rằng, những điều này có thể sớm thay đổi.

“Tôi nghĩ các báo cáo kinh tế sẽ yếu dần. Nếu như vậy, đó sẽ là xúc tác để thuyết phục Fed, các nhà đầu tư rằng lãi suất sẽ không tăng nữa”, theo Paulsen. “Fed thậm chí có thể nới lỏng. Chúng ta có thể có một năm 2019 với thị trường tăng trưởng còn lãi suất không tăng”.

Paulsen cho biết điều này sẽ giúp xóa bỏ tâm lý tiêu cực, châm ngòi một đợt tăng đưa S&P 500 về lại đỉnh 2.940 điểm trong nửa đầu năm 2019.

 

Có thể bạn quan tâm

Với sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19, nhiều nhà phân tích cho rằng nay chính là lúc để đầu tư - nhưng liệu rượu whisky, đậu nành hay bitcoin có tìm được đường vào danh mục đầu tư của bạn không?

Thứ sáu, 17/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia