Xe tăng Đức Leopard 2A7 được trang bị hệ thống APS Trophy của Israel

Xe tăng Đức Leopard 2A7 sẽ được lắp đặt hệ thống bảo vệ tích cực APS Trophy do Israel sản xuất, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM, và các loại đạn xuyên giáp khác.

Xe tăng Đức Leopard 2A7 sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ tích cực APS Trophy do Israel sản xuất. Tổng cộng 17 xe tăng được trang bị APS, ​ sẵn sàng chiến đấu vào năm 2023 trong Lực lượng đặc nhiệm tấn công NATO (VJTF).

Leopard2A7

Leopard 2A7 được tích hợp Trophy APS do Israel sản xuất

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, tăng cường Trophy cho các xe tăng NATO sẽ làm tăng khả năng chống lại các tên lửa chống tăng có điều khiển, đạn phóng lựu chống tăng các loại khác nhau và đạn xuyên giáp của pháo binh.

Quảng cáo

Leopard 2A7 hiện đã được tích hợp Trophy APS với đầy đủ tính năng kỹ chiến thuật. Quân đội Đức sẽ nhận bản nâng cấp xe tăng 2A8, trước khi xe tăng thế hệ mới (Main Ground Combat System) MGCS do Pháp - Đức phát triển đưa vào khai thác sử dụng năm 2035. Những nâng cấp sẽ bao gồm cảm biến mới, hệ thống thiết giáp và bảo vệ, đạn dược, số hóa và tăng cường thêm sức mạnh động cơ.

Khi nâng cấp và lắp đặt thêm trang bị APS, khối lượng xe tăng sẽ lên tới 70 tấn. Đây là vấn đề sẽ gây hạn chế đáng kể khả năng di chuyển và cơ động chiến đấu trên các địa hình phức tạp, sụt lún hoặc bùn đất... của xe tăng.

Rafael Trophy - Hệ thống bảo vệ tích cựcAPS trên thực tế không toàn năng, bộ khí tài hoạt động hiệu quả chống lại các tên lửa chống tăng ATGM đơn lẻ, nhưng hiệu quả giảm đi đáng kể với nhiều đạn chống tăng được phóng đồng thời từ nhiều hướng khác nhau hoặc những đạn chống tăng phóng bằng tên lửa đạn đạo và thả dù, tấn công từ trên xuống tháp pháo bằng hiệu ứng nổ lõm. Trophy cũng không đánh chặn được đạn sabot "xuyên giáp dưới cỡ" tốc độ cao của pháo tăng.

Nhiều chuyên gia quân sự nước ngoài cho rằng, hệ thống giáp truyền thống với vỏ thép dày, nếu thêm hệ thống APS như Leopard 2A7 sẽ xuất hiện các vấn đề kỹ thuật khác như công suất máy phát điện, các trang thiết bị khác nhau trên tháp pháo và thân xe. Đồng thời cũng gặp nguy cơ khi đối phương sử dụng hai tên lửa chống tăng liên tiếp, một tên lửa có đầu đạn nổ phá mảnh, ngòi nổ lập trình phi tiếp xúc, vụ nổ sẽ phá hủy các khí tài trên thân xe và tháp pháo, vô hiệu hóa APS cho cuộc tấn công tiếp theo bằng tên lửa chống tăng có điều khiển.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng công binh Nga và Syria phát hiện và phá hủy một căn cứ hang động ngầm lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên địa phận tỉnh Hama, miền Trung Syria - trang Sputnik Nga đưa tin ngày 22/6.

Thứ sáu, 25/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia