Yêu cầu kiểm toán minh bạch việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn

Yêu cầu kiểm toán minh bạch việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, xem xét nội dung kiến nghị của Bộ GTVT tại văn bản ngày 25/12/2018.

Cụ thể, nếu Công ty CP Đầu tư và Khoảng sản Hợp Thành (gọi tắt là Công ty Hợp Thành) đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, trang thiết bị từ khi nhận chuyển nhượng 75,01% vốn điều lệ đến thời điểm Vinalines nhận lại cổ phẩn thì kiểm toán minh bạch, tính chi phí đúng quy định pháp luật, thống nhất biện pháp giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3.

Thanh tra Chính phủ khẩn trương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản ngày 19/9/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Quảng cáo

Trước đó, ngày 17/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn.

Trong đó, đáng chú ý Bộ GTVT có hai văn bản cho Công ty Hợp Thành thỏa thuận trực tiếp khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm các văn bản pháp luật. Vì vậy, hai văn bản này phải được xem xét, hủy bỏ; hơn 75% cổ phần của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu nhà nước.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tổ chức thực hiện đánh giá toàn diện hoạt động thẩm định giá; chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, cá nhân hành nghề thẩm định giá; công khai những trường hợp vi phạm; kiên quyết thu hồi giấy phép hành nghề, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi thông đồng, trục lợi, làm thất thoát tài sản nhà nước.

Đến ngày 15/1, Bộ GTVT có văn bản gửi Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam về việc hủy bỏ văn bản hành chính do bộ này ban hành liên quan đến việc bán cổ phần của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam tại Cảng Quy Nhơn.

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách y tế để tập trung vào việc nhập viện cho những bệnh nhân Covid-19 trở nặng nhằm tránh gây căng thẳng cho hệ thống y tế khi các ca bệnh gia tăng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia