Yêu cầu thanh tra ngay doanh nghiệp có chuyển nhượng vốn, thương hiệu

Yêu cầu thanh tra ngay doanh nghiệp có chuyển nhượng vốn, thương hiệu

Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, hoàn thuế, chuyển nhượng vốn, thương hiệu… Trong văn bản 4800/TCT-TTr gửi

Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, hoàn thuế, chuyển nhượng vốn, thương hiệu… Trong văn bản 4800/TCT-TTr gửi tới các cục thuế địa phương, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho rằng, sau 9 tháng, việc đôn đốc thu nợ các khoản truy thu qua thanh tra, kiểm tra còn chưa được quan tâm, sát sao. Điều này dẫn tới tỷ lệ nộp ngân sách Nhà nước sau thanh tra thấp. Một số đơn vị có tỷ lệ hoàn thành công tác thanh kiểm tra còn thấp được đại diện ngành thuế đọc tên như sau: Cục Thuế Bình Định, Lâm Đồng, Tiền Giang, Hưng Yên, Cần Thơ, Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, Long An, Hà Nội,... Trong khi ấy, nhiệm vụ của ngành thuế là đảm bảo kế hoạch thanh tra kiểm tra đạt 18% số doanh nghiệp đang hoạt động. Bởi vậy, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị địa phương lựa chọn thanh tra, kiểm tra ngay các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, hoàn thuế, các doanh nghiệp nhiều năm chưa được thanh tra (từ 3-5 năm). Ngoài ra, các doanh nghiệp có rủi ro về sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp, về ưu đãi thuế, chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án,... cũng là nội dung cần thanh kiểm tra. Nội dung thanh tra khác được Tổng cục Thuế nêu lên là lựa chọn các doanh nghiệp có số hoàn thuế lớn hoặc có dấu hiệu rủi ro đã được kiểm tra trước khi hoàn thuế để thực hiện thanh tra toàn diện trong năm 2016. Các cục thuế cũng được yêu cầu phối hợp với cơ quan liên quan để khai thác nguồn thu, chống thất thu trong các lĩnh vực như: chuyển nhượng đất đai, kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng dự án, khai thác khoáng sản, kinh doanh viễn thông, điện, điện tử, ôtô, sữa, dược phẩm, kinh doanh của các tập đoàn bán buôn, bán lẻ,... Trước đó, theo số liệu 9 tháng, toàn ngành thuế đã thanh tra, kiểm tra được 55.713 doanh nghiệp, đạt 62,15% kế hoạch năm 2016. Tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là trên 9.230 tỷ đồng, bằng 115,37% của cùng kỳ năm 2015. Số tiền thuế nộp vào ngân sách là hơn 4.818 tỷ đồng, đạt 52,2% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra và bằng 87,03% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Vietnam Plus

Có thể bạn quan tâm

Do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 nên TP vẫn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất liên tục trong ba năm 2020, 2021 và 2022. Trong khi giá đất trên thị trường liên tục biến động theo chiều hướng tăng.

Thứ tư, 07/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia