Giá vàng ngày 29/9: Giá vàng trong nước về gần mức 65 triệu đồng/ lượng

Giá vàng ngày 29/9: Giá vàng trong nước về gần mức 65 triệu đồng/ lượng

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới biến động rất mạnh, khi giảm nhanh, lúc tăng vọt trở lại theo biến động của đồng USD và diễn biến xấu trên thị trường tài chính, tiền tệ thế giới.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới rạng sáng nay (29-9) tăng mạnh với giá vàng giao ngay tăng 29,1 USD lên mức 1.658,7 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 10 giao dịch lần cuối ở mức 1.660,3 USD/ounce, tăng 33,3 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại quý thế giới rạng sáng được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường rất lo lắng về sự hỗn loạn đối với thị trường chứng khoán và tài chính. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang theo dõi rất sát sao thị trường tiền tệ.

Chỉ số US Dollar Index chiều tối ngày 28-9 (giờ Việt Nam) đã đạt mức cao nhất trong 20 năm mới. Việc đồng USD liên tục tăng mạnh đang gây áp lực nghiêm trọng lên tiền tệ của nhiều quốc gia khác, điều này rất đáng lo ngại đối với những nơi đã chịu đựng các cuộc khủng hoảng tiền tệ trong nhiều thập kỷ qua.

Việc tiền tệ thứ cấp mất giá trị và tính thanh khoản kém đã gây lo lắng tột độ và làm giảm niềm tin vào hệ thống giao dịch tài chính toàn cầu. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục so với đồng USD trong ngày hôm qua.

Trong những năm qua, các nền kinh tế lớn đã tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thị trường tài chính toàn cầu khác, nhưng khi tất cả mọi người đều chạy đến “cửa thoát hiểm” cùng một lúc, thì ngay cả những hệ thống mạnh mẽ cũng có thể hoạt động quá mức.

Quảng cáo

Bất kỳ ngân hàng đầu tư hoặc quỹ phòng hộ lớn nào gặp khó khăn sẽ là manh mối đầu tiên cho một vấn đề nghiêm trọng hơn đang phát triển. Một kịch bản như vậy sẽ thúc đẩy vai trò trú ẩn vàng vào các kim loại quý khác.

Trong rạng sáng ngày hôm nay, việc đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm và giá dầu thô tăng trở lại cũng là các yếu tố có lợi cho kim loại quý. Sau chuỗi ngày tăng “phi mã”, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã giảm 1,19% xuống còn 112,75. Lợi suất đã giảm xuống 3,7% sau khi chạm mốc 4% vào đầu phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, giá dầu thô đã quay đầu tăng gần chạm mức 90 USD/ thùng.

Giá vàng trong nước

Các cơ sở kinh doanh vàng trong nước hôm nay (29-9) tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh giá vàng, đưa giá vàng trong nước xuống gần ngưỡng 65 triệu đồng/ lượng.

Sau mức giảm 1 triệu đồng ở chiều mua và 800.000 đồng ở chiều bán vào rạng sáng ngày trước đó, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm tiếp 400.000 đồng ở cả hai chiều. Với mức giảm này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 64,2 triệu đồng/lượng mua vào và 65,22 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 64 triệu đồng/lượng mua vào và 65,7 triệu đồng/ lượng bán ra, giảm 600.000 đồng đồng ở chiều mua. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào mức 64,2 triệu đồng/lượng mua vào và 65,2 triệu đồng/ lượng bán ra, giảm 1,2 triệu đồng ở chiều mua và 950.000 đồng ở chiều bán.

Vàng Phú Quý SJC đang niêm yết ở mức 64,2 triệu đồng/lượng mua vào và 65,2 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 500.000 đồng ở chiều mua và 400.000 đồng ở chiều bán. Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 64,2 triệu đồng/lượng mua vào và 65,22 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 400.000 đồng ở cả hai chiều.  

Với giá vàng trong nước giảm mạnh và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.658,7 USD/ounce (tương đương gần 47,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 18 triệu đồng/ lượng.   

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong khi thế giới đang phát triển logistics xanh thì Việt Nam vẫn đang mất cân đối vận tải trong chuỗi logistics, đồng thời chưa thể hoàn thiện hạ tầng kho bãi để chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững.

Thứ bảy, 26/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia