174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc nhận Giải Sao Khuê 2022

Hôm nay (23/4), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã long trọng tổ chức Lễ Công bố và Trao Giải thưởng Sao Khuê 2022. 174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc từ 113 cơ quan/doanh nghiệp đã được thống nhất trao Giải thưởng Sao Khuê 2022.

Trong đó, 10 dịch vụ, giải pháp được vinh danh Top 10 Giải thưởng Sao Khuê, và 19 giải thưởng được xếp hạng 5 sao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chúng ta đã trải qua những thời khắc rất khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, và trong thời khắc ấy giới CNTT-TT nước nhà đã có những đóng góp rất thiết thực, hiệu quả và góp một phần không thể thiếu trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để Việt Nam vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, đạt mức thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và phấn đấu là nước có thu nhập cao vào năm 2045, chúng ta phải phải vừa tăng trưởng nhanh nhưng cũng vừa phải giữ môi trường. Tuy nhiên làm được điều đó chúng ta phải làm bằng cách khác thường, không thể làm được bằng tư duy bình thường, nên dứt khoát phải có đột phá. Để làm việc này, tất cả mọi người, mọi ngành đều phải đột phá, đều phải sáng tạo, tuy nhiên ngành ICT là ngành đòi hỏi sự đổi mới ghê gớm nhất.

Phó Thủ tướng mong muốn các cá nhân, đơn vị tham gia Sao Khuê và các giải thưởng CNTT khác sẽ tiếp tục thúc đẩy ngành phát triển: “Chúng ta cùng nhau, nhắc nhau là không ngừng nghỉ, phải đốt lên hơn nữa khát vọng trong giới ICT để làm tiếp tục làm được một cái gì đó thực sự có hiệu quả”.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA

Theo số liệu thống kê, 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao giải có doanh thu 16.000 tỉ đồng, tương đương 696 triệu đô la Mỹ. Đồng thời 80% sản phẩm, giải pháp được trao giải sử dụng các công nghệ tiên phong như AI, Blockchain, RPA trong đó có những sản phẩm, giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao. 25 nền tảng số và 17 giải pháp thuộc nhóm công nghệ tiên phong cũng đã được trao Sao Khuê, trong đó có 01 nền tảng số và 01 giải pháp nhóm công nghệ tiên phong xuất sắc được trao Top 10 Sao Khuê 2022.

Quảng cáo

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho hay: “Qua những con số ấn tượng của Sao Khuê 2022, có thể thấy rõ, các doanh nghiệp CN Việt đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, đồng thời có sự phân mảnh bài bản trong đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ. Những hệ sinh thái số đang dần được hình thành cho các ngành, các lĩnh vực, các thành phần của nền kinh tế, thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp CN với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, và xung kích cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số.”

Các doanh nghiệp nằm trong Top 10 Giải thưởng Sao Khuê được vinh danh tại lễ trao giải

Nhóm lĩnh vực tài chính, ngân hàng có 17 giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 trong đó có 10 đề cử lĩnh vực ngân hàng và 7 đề cử lĩnh vực tài chính. Theo báo cáo của Hội đồng đánh giá các sản phẩm thuộc lĩnh vực này được đầu tư rất lớn, bài bản, chất lượng giải pháp xuất sắc, đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng, đem lại hiệu quả tài chính rất cao, tiết kiệm thời gian, nhân sự. 

Đã có 1.343 Sao Khuê xuất sắc được vinh danh kể từ khi chương trình được tổ chức vào năm 2003

Top 10 - Hạng mục danh giá nhất của Giải thưởng Sao Khuê luôn là một trong những khoảnh khắc được trông chờ nhất tại lễ trao giải. Theo báo cáo, 10 sản phẩm, dịch vụ trải đều trong các lĩnh vực như chính phủ số, tài chính số, quản lý điều hành doanh nghiệp, quản lý bán hàng, giáo dục đào tạo, các nền tảng, các sản phẩm mới và các dịch vụ xuất khẩu phần mềm và chuyển đổi số. Tổng doanh thu 10 doanh nghiệp năm 2021 đạt trên 160 nghìn tỷ đồng (gần 7 tỷ USD), tăng trưởng 15% so với 2020 (mặc dù trong covid). Tổng doanh thu 10 sản phẩm, dịch vụ năm 2021 đạt 6.242 tỷ đồng, tăng gần 300% so với năm 2020.

Có 174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc nhận Giải Sao Khuê 2022 

Bên cạnh việc lựa chọn Giải thưởng TOP 10 Sao Khuê, các đề cử xuất sắc nhất tại mỗi lĩnh vực được thống nhất bình chọn 5 sao. Có 19 giải pháp, dịch vụ CNTT thuộc 6 nhóm lĩnh vực được trao Giải thưởng Sao Khuê 5 sao năm 2022. 

Giải thưởng Sao Khuê được tổ chức lần đầu vào năm 2003, trải qua 18 năm đã có 1.269 giải thưởng. Tính cả năm 2022 đã có 1.343 Sao Khuê xuất sắc được vinh danh. Các hoạt động truyền thông, kết nối của Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu CNTT Việt Nam, qua đó luôn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương chiến lược phát triển ngành CNTT thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.

Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 nhân dịp 20 năm của VINASA đã được Ban Tổ chức dầy công chuẩn bị, kịch bản rất đặc biệt và ấn tượng kể lại câu chuyện 2 thập kỷ của ngành với 05 chương – cũng là 05 câu chuyện phát triển của ngành trong 20 trước và 20 năm sắp tới: 

Chương 1: Khởi nguyên - là câu chuyện về những sự phát triển của các sản phẩm, giải pháp phần mềm phục vụ trong nước, chiếm lĩnh 90% thị phần trong nước, phục vụ từ chính phủ, doanh nghiệp. Từ tin học hóa, đến chuyển đổi số

Chương 2: Xuất dương - Hơn 2 thập kỷ đem chuông đi đánh xứ người, từ con số 0, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT giờ đã ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ CNTT thế giới luôn nằm trong top 10 các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm, doanh thu 5 tỷ USD, đối tác ưu thích số 1 và đối tác lớn thứ 2 về offshore của Nhật Bản.

Chương 3: Nền tảng - Sau giai đoạn phát triển theo nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp Việt Nam đã phát triển có chiến lược bài bản, hợp tác với nhau. Đánh dấu sự đầu tư, nghiên cứu và phát triển các nền tảng số để liên kết các giải pháp. Các hệ sinh thái số dần được hình thành. Các nền tảng sẽ là động lực cho 1 giai đoạn phát triển bùng nổ

Chương 4: Tiên phong - Câu chuyện về tương lai của ngành với các sản phẩm phát triển dựa trên các xu hướng công nghệ tiên phong AI, Big Data, Blockchain. Công nghệ đang phát triển nở rộ, nhanh chóng, thậm chí có những thứ đang được đánh giá hành đầu thế giới (Blockchain), về những Startup đang định hình lại thị trường, định hình lại Tương lai của ngành CNTT Việt

Chương 5: Tinh hoa - Tinh hoa của ngành được kết tinh thành các sản phẩm dịch vụ sáng tạo đang gia tăng cơ hôi tiến cận số cho hàng triệu người dân Việt Nam dựa trên các nền tảng công nghệ tiên tiến, giúp tiết kiệm và triệu USD, đem lại doanh thu hàng ngàn tỷ đồng. Chính là những Top 10 Sao Khuê hàng năm.

Các chương được tái hiện qua các lời dẫn chuyện từ những người đi đầu, những cánh chim đầu đàn của ngành, từ những Clip visual ấn tượng, từ những tiết mục văn nghệ. Mỗi câu chuyện đã vinh danh những sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu - những Sao Khuê xuất sắc của năm 2022.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số có chức năng theo dõi, đánh giá thực chất, khách quan, công bằng các kết quả thực hiện chuyển đổi số hàng năm của các đơn vị bộ, tỉnh, thành phố…

Thứ ba, 24/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia