An Gia trông chờ 130 tỷ đồng lãi ròng vào 2025 từ 2 dự án

Ước tính của Vietcap cho thấy, năm 2023 hai dự án là Westgate và The Standard sẽ đóng góp lượng lớn lợi nhuận sau thuế cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
AGG đang có sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu sở hữu
AGG đang có sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu sở hữu

Theo Chứng khoán Vietcap, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã chứng khoán: AGG) ước tính hai dự án là Westgate và The Standard sẽ đóng góp lần lượt khoảng 100 tỷ đồng và 30 tỷ đồng vào lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số trong năm 2025.

Về dự án The Gió Riverside sẽ mở bán vào quý 4/2024, tuy nhiên giá bán chưa được công bố. Dự kiến dự án bàn giao vào năm 2027. Vietcap kỳ vọng dự án sẽ mang lại tổng doanh thu 7.000 tỷ đồng, với 50% được ghi nhận vào năm 2027 và 50% còn lại được ghi nhận vào năm 2028.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu hàng năm tương tự doanh thu bán căn hộ của AGG vào năm 2023 và gấp 3 lần doanh thu bán căn hộ trung bình trong giai đoạn 2018 - 2021.

Dù vậy Chứng khoán Vietcap cho rằng, rủi ro hao hụt doanh thu vào năm 2026 của AGG vẫn hiện hữu. AGG dự kiến ghi nhận toàn bộ lợi nhuận từ các dự án hiện tại là Westgate và The Standard vào cuối năm 2025. Tuy nhiên, dự án chính của AGG trong thời gian tới, The Gió Riverside, sẽ không bắt đầu bàn giao căn hộ và ghi nhận doanh thu cho đến năm 2027.

“Đây có thể đem lại sự hao hụt trong doanh thu của AGG trong năm 2026. Mặc dù, ban lãnh đạo công ty có kế hoạch triển khai một dự án khu dân cư thấp tầng trong giai đoạn 2025 - 2026, việc thiếu thông tin chi tiết về tiến độ của dự án này có thể đem lại những rủi ro đầu tư nhất định”, Vietcap phân tích.

Theo quan điểm của công ty chứng khoán, nếu dự án này chậm tiến độ hoặc không thể triển khai, kết quả kinh doanh chung của AGG trong năm 2026 có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Tỷ lệ hấp thụ thấp hơn dự kiến của The Gió Riverside. Bắt đầu từ năm 2027, The Gió Riverside sẽ là nguồn doanh thu chính của AGG. Do đó, nếu doanh số của The Gió Riverside chậm hơn so với dự kiến, nên kết quả kinh doanh của công ty có thể bị ảnh hưởng lớn.

anh-man-hinh-2024-06-27-luc-131942-3315.png
Các cột mốc kinh doanh của AGG

Vietcap cũng lưu ý rằng trong quá khứ, AGG cũng vướng vào một số thông tin tiêu cực liên quan đến các dự án của công ty, như The A hay The Garden and The Star. Cụ thể, năm 2017, AGG bị chỉ trích vì những quảng cáo thiếu minh bạch đến người mua tại The Garden và The Star.

Tại The Garden, diện tích cho trung tâm thương mại được hứa hẹn ban đầu lại bị biến thành văn phòng cho thuê. Tại The Star, người mua cũng được hứa hẹn với một công viên và hồ bơi riêng, nhưng sau đó phát hiện ra rằng họ phải dùng chung với cư dân ở khu phức hợp lân cận, mặc dù phải trả chi phí cho dịch vụ ở mức cao cấp.

“Những thông tin bất lợi này có thể khiến cho người mua thận trọng hơn khi cân nhắc mua các sản phẩm tại các dự án của AGG, từ đó sẽ gây ra khó khăn trong các đợt mở bán của The Gió Riverside sắp tới”, công ty chứng khoán cho hay.

Đặc biệt, AGG đang có sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu sở hữu. Vào tháng 5/2024, Chủ tịch Hội đồng quản trị của AGG là ông Nguyễn Bá Sáng và các bên liên quan là Công ty Trường Giang đã giảm tỷ lệ sở hữu tại AGG.

Thay đổi này khiến tỷ lệ sở hữu của ông Nguyễn Bá Sáng và các bên liên quan giảm từ khoảng 48% xuống còn 31%. Điều này đồng nghĩa với việc nhà sáng lập đã mất quyền phủ quyết đối với một số quyết định nhất định của AGG.

Mặc dù AGG cho biết, người mua là cổ đông chiến lược, không phải nhà đầu tư tài chính, nhưng danh tính của người mua vẫn chưa được công bố. Điều này gây ra lo ngại về tính thiếu minh bạch trong việc bán cổ phần và những tác động tiềm ẩn đến triển vọng của AGG.

Về tình hình kinh doanh của AGG, lợi nhuận sau thuế quý 1/2024 đã hoàn thành 80% mục tiêu của năm 2024. Tại Đại hội đồng cổ đông tháng 4/2024 của công ty, AGG đã đặt ra mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2024 lần lượt là 1.600 tỷ đồng và 250 tỷ đồng.

Do AGG tiếp tục ghi nhận doanh thu từ việc bàn giao Westgate vào quý 1/2024, công ty đã hoàn thành lần lượt 82% và 80% mục tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế năm 2024 trong quý 1/2024.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia được thành lập vào năm 2012 với tư cách là nhà phân phối bất động sản tại TP.HCM.

Vào năm 2014, AGG bắt đầu tự phát triển các dự án, nhắm vào phân khúc thị trường nhà ở trung cấp và vừa túi tiền với hai dự án căn hộ đầu tiên tại TP.HCM là The Garden và The Star.

Có thể bạn quan tâm