Apple, Facebook, Google và Amazon bị yêu cầu cung cấp email nội bộ để điều tra ch​ống độc quyền

Apple, Facebook, Google và Amazon bị yêu cầu cung cấp email nội bộ để điều tra ch​ống độc quyền

Một ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ đã yêu cầu các CEO của hàng loạt ông lớn công nghệ gồm Facebook, Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Amazon cung cấp email nội bộ, báo cáo tài chính chi tiết và các

Đây là động thái mới nhất nằm trong nỗ lực mở rộng cuộc thăm dò hành vi độc quyền của các công ty lớn ở Mỹ.

Ngay sau thông tin này được phát đi, cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 1,8% sau phiên mở cửa, bởi lá thư của Ủy ban Chứng khoán đã đưa ra những bằng chứng cụ thể đầu tiên về một cuộc điều tra chống độc quyền trên diện rộng, trong đó Apple được đề cập như là một mục tiêu tiềm năng của vụ việc. Theo đó, Ủy ban này đã yêu cầu Apple cung cấp thông tin “đáng lo ngại” về việc xóa bỏ một số ứng dụng trên App Store cũng như việc không cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba làm mặc định. Apple cũng đã từng phải đối mặt với những chỉ trích về việc họ áp dụng các chính sách và thuật toán mới để bóp nghẹt ứng dụng của các bên thứ ba cạnh tranh với họ trên App Store.

Trước đó, vào tháng 7, đã có báo cáo tuyên bố rằng các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Google, Facebook và Amazon đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) điều tra về các vi phạm chống độc quyền. Sự thật là các công ty này đang trở nên lớn mạnh và có thể đến thống trị các phân khúc của ngành công nghệ bao gồm tìm kiếm (Google), mạng xã hội (Facebook) và bán lẻ (Amazon).

Quảng cáo

Hôm 13/09 vừa qua, nguồn tin Reuters đã chính thức đưa ra báo cáo: Hạ viện Mỹ đã bắt đầu cuộc điều tra riêng của mình, yêu cầu các Giám đốc điều hành của các công ty công nghệ hàng đầu và các công ty khác bàn giao hồ sơ tài chính. Thêm nữa, các nhà quản lý này cũng được yêu cầu cung cấp các email nội bộ về việc mua lại và các hoạt động quan trọng khác có lịch sử hơn mười năm, bao gồm CEO Tim Cook của Apple; Giám đốc điều hành Amazon - Jeff Bezos; Larry Page - CEO của Google và Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg.

Giám đốc điều hành từ cả bốn công ty đã làm chứng trước tiểu ban chống độc quyền của Nhà Trắng vào tháng Bảy. Báo cáo cũng chỉ ra rằng Nhà Trắng đang “soi” lại vụ mua lại YouTube năm 2006 của Google, việc mua Android một năm trước đó và các giao dịch liên quan tới DoubleClick và AdMob của Google. Các thương vụ mua lại được thực hiện bởi Amazon hay các giao dịch mua Instagram và WhatsApp của Facebook cũng được đưa vào tầm ngắm. 

Hồi đầu tuần, tổng chưởng lý bang Texas dẫn đầu một nhóm gồm 50 luật sư từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ Mỹ đã khởi xướng cuộc thăm dò xem liệu Google có lạm dụng độc quyền trong thị trường quảng cáo hay không. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler - một người thuộc đảng Dân chủ của Mỹ đã cùng tham gia với đại diện đảng Cộng hòa Doug Collins ký vào bức thư này và cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng về sự lạm quyền của các ông lớn công nghệ. 

Apple, Facebook và Amazon đã từ chối bình luận về vụ việc, trong khi Google chia sẻ trên blog rằng các dịch vụ của họ đã mang lại sự lựa chọn cho người dùng.

Có thể bạn quan tâm

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất thay đổi quyền lợi của đăng kiểm viên trong bối cảnh các đăng kiểm viên phải căng mình làm việc và chịu áp lực tinh thần lớn...

Thứ sáu, 24/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia