Apple phát hành iOS 15.3 để vá lỗi nguy hiểm trên trình duyệt

Apple vừa chính thức phát hành iOS 15.3 và iPadOS 15.3, bản cập nhật lớn thứ ba của hai hệ điều hành iPhone và iPad với nhiều tính năng đáng chú ý.

Bản cập nhật iOS 15.3 giúp khắc phục lỗ hổng nguy hiểm trên Safari của iPhone, ngăn chặn nguy cơ bị lộ lịch sử duyệt web.

Bản cập nhật vừa được phát hành có dung lượng 1 GB. Apple không bổ sung bất cứ tính năng mới nào cho iPhone, mà chỉ nói chung về việc "sửa lỗi và cập nhật bảo mật".

Theo các chuyên gia, mục đích chính của bản này là xử lý lỗi trên trình duyệt Safari. Đây là trình duyệt mặc định trên iPhone, nhưng chứa một lỗ hổng có khả năng làm lộ lịch sử duyệt web của người dùng.

Cụ thể, trong iOS 15 và iPadOS 15, có một vấn đề với WebKit của IndexedDB JavaScript API. Các website sử dụng IndexedDB có thể truy cập tên dữ liệu IndexedDB do các website khác tạo ra khi duyệt cùng nhau, về cơ bản cho phép một website độc hại theo dõi website khác mà người dùng iPhone, iPad đang xem. iOS 15.3, iPadOS 15.3 và macOS Monterey 12.2 vá lỗ hổng này. Nó cũng ảnh hưởng đến Chrome và các trình duyệt khác trên thiết bị iOS. Người dùng nên cập nhật ngay để không bị theo dõi lịch sử duyệt web và thông tin định danh như Google ID nữa.

Quảng cáo

Trước đó, iOS 15.2 với rất nhiều tính năng và bản sửa lỗi bắt đầu được tung ra cho iPhone sau một thời gian thử nghiệm rộng rãi. Bản cập nhật iOS 15.2 mang đến cho người dùng một số tính năng như chương trình Digital Legacy cho phép người dùng chỉ định ai có quyền truy cập vào dữ liệu của mình khi họ qua đời; báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng để cho biết các quyền mà ứng dụng sử dụng và những trang web nào chúng kết nối; gói chỉ thoại 4,99 USD cho Apple Music; và giúp việc sử dụng chế độ macro trên iPhone 13 Pro dễ dàng hơn.

Bản cập nhật cũng mang theo một số tính năng an toàn giao tiếp của Apple, một trong số đó sẽ làm mờ các trang iMessages được gửi cho trẻ em mà thẻ quét trên thiết bị có khả năng phát hiện.

Tính năng này là một phần trong bộ thay đổi gây tranh cãi của Apple nhằm chống lại tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM), liên quan đến việc quét ảnh trên thiết bị được tải lên iCloud, cũng như tự động thông báo cho cha mẹ nếu con họ chọn xem ảnh được gắn thẻ là không phù hợp.

Kể từ đó, Apple đã trì hoãn tính năng quét thư viện ảnh và để trẻ em lựa chọn có nên thông báo cho cha mẹ chúng hay không. iOS 15.2 cũng mang đến những thay đổi cho Safari và Siri nhằm chuyển hướng người dùng đến các tài nguyên nếu họ tìm kiếm chủ đề liên quan đến CSAM.

Bản cập nhật cũng bao gồm khả năng hiển thị cho người dùng biết bộ phận nào trên thiết bị đã được thay thế và liệu công việc có thực hiện bằng các bộ phận chính hãng của Apple hay không. Apple nói rằng iPhone XR, XS và SE thế hệ thứ hai sẽ hiển thị nếu pin của người dùng đã được thay thế và iPhone 11 trở lên cũng sẽ hiển thị nếu màn hình đã được thay thế. Các mẫu iPhone 12 và iPhone 13 cũng có thể hiển thị thông tin về việc thay thế camera.

Để cập nhật, người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật Phần mềm. Trước khi nâng cấp, người dùng nên sao lưu dữ liệu để tránh rủi ro nếu có.

Có thể bạn quan tâm

Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định.

Thứ sáu, 31/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia