Bamboo Capital: Cổ phiếu BCG tăng trần 5 phiên là do cung cầu thị trường

Cổ phiếu BCG của CTCP Tập đoàn Bamboo Capital đã tăng trần 5 phiên liên tiếp kể từ ngày 25/11 đến ngày 1/12. Giải trình về việc này, Bamboo Capital nhận định giá cổ phiếu tăng là do cung cầu.

Trong văn bản giải trình với UBCK Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Bamboo Capital nhận định giá cổ phiếu BCG tăng trần là do cung cầu trên thị trường. Yếu tố tác động này do thị trường quyết định và nằm ngoài kiểm soát của công ty. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của BCG vẫn diễn ra bình thường và không có biến động đặc biệt nào.

Trước đợt tăng trần liên tiếp này, do ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường, cổ phiếu BCG đã có giai đoạn giảm mạnh. Tuy nhiên, đại diện công ty cho rằng thị giá hiện nay đang thấp hơn giá trị thực của BCG. Việc liên tục tăng trần đã phần nào cho thấy các công ty có nền tảng tốt, dư địa phát triển như BCG sẽ có sức hồi phục mạnh mẽ và bật lên ngay khi thị trường lạc quan.

cổ phiếu BCG
Cổ phiếu BCG có 5 phiên tăng trần liên tiếp.

Trong quý III/2022, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.176,7 tỷ đồng, tăng 157% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn thu chủ lực tiếp tục đến từ mảng bất động sản (258 tỷ), năng lượng tái tạo (272 tỷ) và xây dựng (506 tỷ). Áp lực chi phí tăng mạnh khiến lợi nhuận sau thuế của Công ty chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm 81,9% so với cùng kỳ.

BCG cho biết lợi nhuận sau thuế giảm phần lớn là do doanh thu tài chính của BCG trong quý 3/2022 giảm mạnh. Việc huy động vốn khó khăn cùng lãi suất tăng cao đã làm cho thị trường M&A bị đóng băng, Công ty đã rà soát lại danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội trên thị trường. Tuy nhiên chưa có giao dịch nào được thực hiện, trong khi phần lớn lợi nhuận của BCG trong quý 3 năm ngoái đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động M&A này.

Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ tăng do hợp nhất thêm 3 công ty từ đầu năm, bao gồm: Công ty Bảo hiểm AAA, Công ty BCG – Băng Dương và Công ty Hanwha BCG Băng Dương.

Bên cạnh đó, mảng bất động sản ngoài những khó khăn về điều kiện thị trường thay đổi còn gặp một số khó khăn khác do cơn bão số 4 và tình trạng mưa lũ kéo dài nhiều ngày, khiến hoạt động xây dựng đình trệ, thời gian hoàn thiện dự án chậm hơn so với dự kiến.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Bamboo Capital ghi nhận doanh thu 3.354 tỷ đồng, tăng hơn 76% so với cùng kỳ năm 2021. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế thu về 885 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ là 701 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9/2022, tổng tài sản của BCG đạt 43.752 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với hồi đầu năm, chủ yếu từ gia tăng tài sản đầu tư dài hạn do các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo đã hoàn thiện trong năm. Tổng nợ vào mức 30.117 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm.

Có thể bạn quan tâm