Bán không lợi nhuận, giá vàng miếng của Big 4 và SJC vẫn cao hơn Ngân hàng Nhà nước 1 triệu đồng/lượng

Các ngân hàng BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank chính thức công bố giá bán vàng miếng SJC cho người dân là 79,98 triệu đồng/lượng, cao hơn giá mua từ Ngân hàng Nhà nước 1 triệu đồng/lượng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bán không lợi nhuận, giá vàng miếng của Big 4 và SJC vẫn cao hơn Ngân hàng Nhà nước 1 triệu đồng/lượng

Vào chiều ngày 3/6, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank đã chính thức công bố giá bán vàng miếng SJC cho khách hàng cá nhân là 79,98 triệu đồng/lượng.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo bán vàng miếng trực tiếp cho VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank và Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn ( SJC) với giá 78,98 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá bán ra của các ngân hàng cho người dân cao hơn giá mua từ Ngân hàng Nhà nước 1 triệu đồng/lượng. Trong khi các ngân hàng quốc doanh và doanh nghiệp vàng SJC khẳng định, việc bán vàng nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu bình ổn thị trường vàng theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá, việc các ngân hàng Big4 bán giá cao hơn giá mua từ Ngân hàng Nhà nước 1 triệu đồng/lượng là hợp lý. Vì thực hiện mục tiêu không lợi nhuận không đồng nghĩa với việc các ngân hàng này phải “gồng lỗ”, chịu các khoản phí như trả lương và thù lao cho nhân viên bán vàng, phí vận chuyển…

Hiện tại, người dân có nhu cầu mua vàng miếng SJC cần mang theo giấy tờ tùy thân theo quy định đến trực tiếp các địa điểm bán vàng của nêu trên để giao dịch, thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và nhận vàng giao ngay, hóa đơn bán hàng được cung cấp cho người mua vàng theo hình thức hóa đơn điện tử. Hiện 4 ngân hàng và Công ty SJC đều đã công bố danh sách các địa điểm bán vàng cho người dân, gồm 36 địa điểm trên 11 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, các ngân hàng thương mại Nhà nước chỉ bán vàng miếng cho khách hàng cá nhân và không thực hiện mua vàng miếng từ khách hàng. Trong khi đó, SJC thực hiện tất cả các giao dịch mua – bán vàng miếng.

Với các giải pháp quyết liệt từ phía Ngân hàng Nhà nước và quyết tâm của các ngân hàng thương mại, thị trường đã đón nhận nhiều phản ứng tích cực. Ngay sau thông báo Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng cho VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank và doanh nghiệp vàng SJC, giá vàng đã liên tục hạ nhiệt, rút ngắn khoảng cách với giá vàng thế giới.

Cập nhật đến 15h30 ngày 3/6, giá vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp vàng đã rơi xuống dưới mốc 80 triệu đồng/lượng. Trong đó, công ty SJC đang niêm yết giá 2 chiều mua – bán là 77,98-79,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại DOJI đang niêm yết ở mức 77,5 – 79,5 triệu đồng/lượng ( mua vào – bán ra). Bảo Tín Minh Châu cũng đang áp dụng 78-79,98 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm