Bất động sản Phát Đạt phải dùng đất bổ sung tài sản đảm bảo khi liên tục bị "call margin"

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) vừa thông báo bổ sung tài sản đảm bảo. Trước đó, cổ phiếu của doanh nghiệp này phải giải trình do giảm sàn liên tiếp.

Theo Phát Đạt, tài sản đảm bảo bổ sung đợt này của PDR gồm quyền sở hữu tài sản (bao gồm toàn bộ cổ phần và quyền sử dụng đất) tại dự án Khu du lịch Bến Thành – Long Hải (dự án Tropicana, Bà Rịa Vũng Tàu) với diện tích 126.336,5m2. CTCP Bến Thành Long Hải làm chủ đầu tư.

Trên thị trường, cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt chốt phiên 11/11 tại mức 26.200 đồng/cp – giảm gần nửa chỉ từ đầu tháng trước áp lực giải chấp và giảm 65% so với mức đỉnh đầu năm. Vốn hoá Phát Đạt đã “bay hơi” 1,3 tỷ USD tính đến hiện tại.

Bất động sản Phát Đạt
Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt - ông Nguyễn Văn Đạt 

Mới nhất, Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) vừa thông báo sẽ bán giải chấp hơn 1 triệu cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch vào ngày 10/11 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của YSVN.

Trước đó, ngày 7/11, CTCK Tân Việt (TVSI) cũng đã thông báo về việc bán giải chấp 750.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt. Cùng ngày, TVSI cũng “call margin” 720.000 cổ phiếu PDR của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings.

Tổ chức này hiện đang là cổ đông lớn thứ 2 tại PDR với lượng sở hữu 73,6 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10,96%).

Phát Đạt cũng đã có giải trình về giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty. Nguyên nhân do chịu ảnh hưởng bởi tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như các tác động chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến ngành hàng doanh nghiệp Phát Đạt đang kinh doanh.

Phát Đạt khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn đang tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm