Bing của Microsoft chạy trên mô hình OpenAI thế hệ mới, mạnh hơn ChatGPT?

Ngày 8/2 Microsoft chính thức ra mắt công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge hoàn toàn mới, được hỗ trợ bởi công nghệ AI, hiện có sẵn ở dạng xem trước tại Bing.com.
Bing của Microsoft chạy trên mô hình OpenAI thế hệ mới, mạnh hơn ChatGPT
Ảnh chụp màn hình giao diện Bing.com

Theo đó, người dùng sẽ được trải nghiệm những khả năng tìm kiếm tốt hơn, nhận được các câu trả lời đầy đủ hơn và có khả năng tạo nội dung hoàn toàn mới. Microsoft coi những công cụ này như một công cụ hỗ trợ AI cho web.

Satya Nadella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft cho biết: “AI sẽ thay đổi căn bản mọi danh mục phần mềm, bắt đầu từ danh mục lớn nhất – tìm kiếm. Hôm nay, chúng tôi ra mắt Bing và Edge được hỗ trợ bởi AI, để mọi người có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc tìm kiếm và lướt web.”

Có 10 tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày nhưng Microsoft ước tính một nửa trong số đó chưa được trả lời. Đó là vì chúng ta đang sử dụng công cụ tìm kiếm để làm những việc mà nó không được thiết kế từ đầu để làm. Microsoft đã kết hợp tìm kiếm, trình duyệt web và trò chuyện thành một trải nghiệm hợp nhất mà người dùng có thể sử dụng từ bất kỳ đâu trên web:

Tìm kiếm tốt hơn: Bing mới cung cấp cho người dùng một phiên bản cải tiến hơn của những trải nghiệm tìm kiếm quen thuộc. Nó cung cấp các kết quả phù hợp hơn cho những tìm kiếm đơn giản cùng với một thanh “sidebar” mới hiển thị các câu trả lời toàn diện hơn.

Những câu trả lời hoàn chỉnh: Bing xem xét các kết quả từ khắp nơi trên web để tìm và tóm tắt câu trả lời mà người dùng đang tìm kiếm.

Trải nghiệm trò chuyện mới: Bing sẽ cung cấp tính năng trò chuyện tương tác để người dùng có thể tinh chỉnh việc tìm kiếm của mình cho đến khi nhận được câu trả lời hoàn chỉnh.

Khơi nguồn sáng tạo: Bing mới có thể giúp người dùng viết email, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc hoặc lên kế hoạch hành trình 5 ngày cho kỳ nghỉ mơ ước tới Hawaii với các liên kết để đặt chỗ cho chuyến đi và chỗ ở. Bing mới cũng trích dẫn tất cả các nguồn của nó, vì vậy người dùng hoàn toàn có thể thấy các liên kết đến nội dung web mà nó tham chiếu.

Trải nghiệm Microsoft Edge mới: Microsoft đã cập nhật trình duyệt Edge với các khả năng AI mới và giao diện mới, đồng thời thêm hai chức năng mới là: Trò chuyện và soạn thảo.

Những trải nghiệm mới của Bing là đỉnh cao của bốn đột phá kỹ thuật. Thứ nhất, mô hình ngôn ngữ lớn OpenAI thế hệ mới. Mô hình OpenAI này được đánh giá là mạnh hơn ChatGPT và được tùy chỉnh đặc biệt cho khả năng tìm kiếm. Nó sử dụng những kiến thức và cải tiến quan trọng từ ChatGPT và GPT-3.5 – và nó thậm chí còn nhanh hơn, chính xác hơn và có nhiều khả năng hơn.

Thứ hai, mô hình Prometheus của Microsoft. Microsoft đã phát triển một cách làm việc độc quyền với mô hình OpenAI cho phép chúng tôi tận dụng tốt nhất sức mạnh của nó. Microsoft gọi tập hợp các khả năng và kỹ thuật này là mô hình Prometheus. Sự kết hợp này mang lại cho người dùng các kết quả phù hợp, kịp thời và chính xác hơn, với mức độ an toàn tốt hơn.

Thứ ba, áp dụng AI vào thuật toán tìm kiếm cốt lõi. Microsoft cũng đã áp dụng mô hình AI cho công cụ xếp hạng tìm kiếm Bing của mình, mang đến một bước tiến lớn về mức độ liên quan về khả năng tìm kiếm trong hai thập kỷ. Với mô hình AI này, ngay cả các truy vấn tìm kiếm cơ bản cũng chính xác hơn và phù hợp hơn.

Thứ tư, trải nghiệm người dùng mới. Microsoft đang định hình lại cách người dùng tương tác với tìm kiếm, trình duyệt và trò chuyện bằng cách đưa chúng vào một trải nghiệm hợp nhất. Điều này sẽ đem lại một cách tương tác trải nghiệm web hoàn toàn mới.

Để có được những trải nghiệm tìm kiếm mới mang tính đột phá này, Microsoft đã cam kết xây dựng Azure thành một siêu máy tính AI cho thế giới và OpenAI đã sử dụng cơ sở hạ tầng này để đào tạo các mô hình hiện đang được tối ưu hóa cho Bing.

Cùng với OpenAI, Microsoft thực hiện các biện pháp bảo vệ để chống lại các nội dung có hại.

Phiên bản Bing mới hiện có sẵn ở dạng xem trước giới hạn trên máy tính để bàn và người dùng có thể truy cập Bing.com ngay hôm nay để thử các truy vấn mẫu và đăng ký danh sách chờ.

Có thể bạn quan tâm