Bộ Công Thương điều tra hành vi bán phá giá thép từ Malaysia

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản chính thức khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H xuất xứ từ Malaysia.
Bộ Công Thương điều tra hành vi bán phá giá thép từ Malaysia

Cụ thể, ngày 24/8/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2251/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có mã HS 7216.33.11, 7216.33.19, 7216.33.90, 7228.70.10 và 7228.70.90 có xuất xứ từ Malaysia (Mã số vụ việc: AD12).

Đại diện Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào ngày 6/11/2019 và hoàn thiện ngày 1/7/2020.

"Ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước đã cáo buộc các sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H của Việt Nam. Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra ở mức không đáng kể trong giai đoạn trước giai đoạn điều tra.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này đã tăng mạnh trong giai đoạn điều tra và năm liền trước giai đoạn điều tra, lần lượt ở mức trên 17 nghìn tấn và gần 65 nghìn tấn. Điều này dẫn đến những tác động tiêu cực cho hoạt động của ngành sản xuất trong nước. Thể hiện ở các chỉ số như lượng bán, thị phần, doanh thu, lợi nhuận của ngành sản xuất trong nước giảm, tồn kho tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với sản lượng sản xuất", đại diện Cục Phòng vệ thương mại thông tin.

Cũng theo thông tin từ phía Bộ Công Thương, sau khi khởi xướng điều tra, cơ quan này sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Malaysia, thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ H của Việt Nam. Ngoài ra, xác định mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc", đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Ngoài ra, đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm, thuế chống bán phá giá có thể áp dụng trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.

Có thể bạn quan tâm