Bộ Tài Chính và Bộ Giáo dục lên tiếng về lùm xùm chữ ký khô tại HUBT

Liên quan đến vấn đề Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) sử dụng chữ ký khô trên chứng từ kế toán và bằng tốt nghiệp, Bộ Tài Chính cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quan điểm chính thức...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/6
Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/6

Ngày 1/6, văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm. Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về vấn đề sử dụng chữ ký khô tại Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT).

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, thời gian qua theo phản ánh, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ (HUBT) có sử dụng chữ ký khô trên chứng từ kế toán và có một số hoạt động sai phạm khác.

Về khía cạnh sử dụng chữ ký trên chứng từ kế toán, theo Điều 19 Luật Kế toán năm 2015, chữ ký trên chứng từ kế toán phải đăng ký bằng loại mực không phai, không dùng mực đỏ hoặc đóng dấu khắc sẵn chữ ký. Chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử, chữ ký trên chứng từ điện tử có giá trị như chữ ký chứng từ bằng giấy.

Đối chiếu với quy định của Luật Kế toán năm 2015, HUBT dùng chữ ký khô trên chứng từ là trái với quy định của pháp luật về kế toán. Do vậy, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác của Bộ thực hiện giám sát kiểm tra đối với HUBT trong việc thực hiện pháp luật về tài chính, kế toán. Đặc biệt là việc thực hiện pháp luật về kế toán. Bộ Tài chính sẽ thông báo tới báo chí khi có kết quả.

Ông Chi khẳng định sẽ thực hiện nghiêm các quy định về tài chính kế toán với các cơ sở giáo dục cũng như các các cơ sở sản xuất kinh doanh của người dân. Đồng thời, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các đối tượng có liên quan nếu việc sai phạm này của HUBT làm ảnh hưởng đến quyền lợi giáo viên, sinh viên và các đối tượng khác có liên quan.

Liên quan đến Bằng tốt nghiệp của sinh viên có chữ ký khô của Hiệu trưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đã xem xét kĩ các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chứng từ tài chính có quy định rất rõ về chữ ký tươi và chữ ký điện tử và không có quy định khác về việc có được sử dụng hay không được sử dụng chữ ký khô.

Thực chất, bằng tốt nghiệp là chứng nhận cuối cùng quá trình học tập của người học đạt được yêu cầu chương trình đào tạo. Quá trình tuyển sinh, đào tạo được giám sát chặt chẽ đến khi sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng.

Nếu đã có quyết định cấp bằng tốt nghiệp thì việc kiểm soát chất lượng, kiểm tra tính hợp pháp của văn bằng không phải chỉ xem trên văn bằng mà xác định trên sổ cấp văn bằng, chứng chỉ, quyết định cấp bằng của trường.

Trong nhiều năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo thấy điều này không ảnh hưởng tới quyền lợi của người học. Những người tốt nghiệp từ HUBT vẫn sử dụng bằng như bình thường vì các cơ quan tuyển dụng khi xác minh văn bằng không phải chỉ nhìn trên tấm bằng, quan trọng là xác minh sinh viên có thực sự được tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng hay không. Như vậy, hiện không có quy định về pháp luật về việc sử dụng chữ ký khô và đảm bảo trong trường hợp này không ảnh hưởng tới quyền lợi của người học.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thông tin thêm, HUBT đã có quyết định chuyển từ dân lập sang tư thục từ năm 2019. Tuy nhiên, trường chưa thành lập được Hội đồng trường.

Thực tế, trách nhiệm thành lập Hội đồng trường là của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư phải phân biệt rõ lợi ích của mình và thống nhất họp để bầu Hội đồng trường nhưng họ vẫn chưa làm.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý về công tác đào tạo. Về mặt tổ chức bộ máy, quản lý tài sản, trường đại học công lập sẽ có cơ quan chủ quản là các Bộ ngành, địa phương. Các trường đại học tư thục quản lý theo địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, làm việc với đại diện các bên liên quan của HUBT và hướng dẫn trường. Nhưng vấn đề này chủ yếu liên quan đến lợi ích của các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm