Cảnh báo: Tai nghe không dây có thể gây ung thư

Cảnh báo: Tai nghe không dây có thể gây ung thư

Hàng trăm nhà khoa học cùng cho rằng, các loại tai nghe không dây có thể gây ung thư cho người dùng.

Theo Atlanta Journal-Constitution, 250 nhà khoa học và chuyên gia đã cùng ký một bản kiến nghị gửi lên Liên Hợp Quốc (UN) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu rõ nguy cơ bị ung thư từ các loại tai nghe không dây. Công nghệ Bluetooth kết nối giữa tai nghe và thiết bị phát nhạc được cho là nguyên nhân dẫn đến tác hại không mong muốn.

Cụ thể, các nhà khoa học cho rằng, các loại tai nghe không dây như AirPods và Samsung Galaxy Buds đang trở nên hết sức thông dụng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những thiết bị này lại đang tạo ra những mối lo ngại nhất định đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, chúng còn bị ‘nghi ngờ” là một trong những nguyên nhân gây ung thư và các chứng bệnh về thần kinh.

Bên cạnh đó, các thiết bị khai thác công nghệ Bluetooth - một loại sóng vô tuyến tần số điện từ (EMF) cũng được cho là có thể truyền dữ liệu gây nguy hiểm cho bộ não của người dùng.

"Vị trí của thiết bị AirPods trong ống tai làm cho các mô trong đầu chúng ta tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến tương đối cao", ông Jerry Phillips - giáo sư sinh hóa tại Đại học Colorado, cho biết.

Quảng cáo

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, EMF có thể gây ung thư cho con người. Bên cạnh đó, mức độ tiếp xúc cao với loại sóng này còn gây ra các vấn đề về thần kinh và tổn thương DNA.

"Dựa trên nghiên cứu đã công bố, chúng tôi có những lo ngại nghiêm trọng về sự tiếp xúc phổ biến và ngày càng tăng đối với EMF tạo ra bởi thiết bị điện và không dây", trích nội dung bản kiến nghị.

EMF trên những loại tai nghe như AirPods ở ngưỡng cho phép của WHO, nhưng vấn đề an toàn của nó khi sử dụng lâu dài vẫn là dấu chấm hỏi. 

Tiến sĩ Andrew Goldsworthy (Đại học Hoàng gia London) trong một nghiên cứu của mình còn chỉ ra rằng, bước sóng ngắn, cũng như thời gian tăng và giảm nhanh chóng của các xung phát ra từ sóng Bluetooth và điện thoại di động có thể làm hỏng các tế bào của con người. Chúng dần phá hủy tế bào bằng cách loại bỏ tín hiệu ion canxi và làm cho các ion bị rò rỉ trong thời gian dài, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Với việc tiếp xúc EMF ngay sát vùng đầu này, như khi đeo tai nghe không dây, “hàng rào” máu não bị suy yếu, dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh.

Tuy nhiên cũng có một số nhà khoa học cho rằng những nhận định về tác động tiêu cực của sóng EMF đối với sức khỏe của con người là chưa thuyết phục, chưa đủ tin cậy. Họ cho rằng sóng vô tuyến trong tai nghe là quá nhỏ để gây ra bất kỳ tác hại nào.

Theo Gartner, đến 2022, thiết bị đeo tai sẽ là sản phẩm phổ biến, với 158,43 triệu chiếc xuất xưởng.

Có thể bạn quan tâm

Fortinet® - công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp an ninh mạng được tích hợp và tự động hóa trên phạm vi rộng, mới đây đã công bố việc công ty giành được giải thưởng “Đối tác công nghệ đám mây năm 2020” do Google trao tặng ở hạng mục bảo mật.

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia