Chính thức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022

Chính thức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022

Hôm nay (18/08), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022 với chủ đề: “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển Kinh tế - Xã hội”.

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 17 -19/08) với nhiều hoạt động phong phú: 06 phiên chuyên đề, 03 tọa đàm chuyên sâu, triển lãm các giải pháp công nghệ số tiêu biểu.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành trung ương như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các địa phương và hơn 50 diễn giả, hơn 1.000 lượt đại biểu, hơn 3.000 khách tham quan triển lãm trong đó lực lượng nòng cốt là các doanh nghiệp cung cấp giải pháp số và các doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề của tỉnh Thừa Thiên Huế, Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022, phiên toàn thể diễn ra sáng 18/08 với chủ đề Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, các diễn giả - là lãnh đạo cơ quan quản lý, các chuyên gia chuyển đổi số, và lãnh đạo tập đoàn công nghệ số hàng đầu Việt Nam… đã tập trung bàn thảo, chia sẻ, và tham vấn về 03 vấn đề: kế hoạch chuyển đổi số Huế giai đoạn 2022 – 2025, phát triển các hạ tầng chuyển đổi số Huế, đặc biệt là hạ tầng dữ liệu, và các mô hình hợp tác hiệu quả giữa chính quyền và doanh nghiệp. Chuyên đề đã giúp cho các cấp, các ngành, không chỉ của Thừa Thiên Huế mà các địa phương tiếp cận được định hướng, chiến lược chuyển đổi số quốc gia, phương pháp chuyển đổi số địa phương phù hợp thực tiễn và theo tình hình mới, làm cơ sở hoạch định chính sách và kế hoạch chuyển đổi số các cấp, các ngành, các địa phương trong thời gian tới.

Tại chuyên đề 2 với chủ đề: Chuyển đổi số - phát huy sức mạnh di sản - văn hoá - Tạo đà phát triển kinh tế số, các chuyên gia, diễn giả đã tập trung bàn thảo, chia sẻ kinh nghiệm và kế hoạch số hóa các di sản văn hóa. Đây đồng thời cũng là một chủ trương lớn của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Những giải pháp VR, 3D đã, và đang được đẩy mạnh tại các địa phương, giúp công tác bảo tồn, lữu trữ và phổ biến các giá trị văn hóa được dễ dàng. Việc hoàn thiện số hóa các di sản văn hóa là cơ sở, là dữ liệu cho bước phát triển tiếp theo. Các chuyên gia đề xuất Huế cần sớm hoàn thiện hệ thống du lịch thông minh – Smart Tourism để tận dụng, khai thác hiệu quả các dữ liệu số này, tạo đột phá cho du lịch của Huế.

Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2022 là kết quả của sự hợp tác giữa Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm mục đích đưa công tác chuyển đổi số bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo thực chất và hiệu quả.

Quảng cáo

10 biên bản ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp và các sở, ngành của Thừa Thiên Huế bao gồm: Du lịch, nông nghiệp, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, thông tin và truyền thông, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh. Ngay sau lễ ký kết, các cuộc làm việc song phương giữa các doanh nghiệp và sở ngành cũng được bố trí trực tiếp trong khuôn khổ hội nghị nhằm tham vấn kế hoạch chuyển đổi số cho các sở, và bàn thảo phương thức triển khai ngay các nhiệm vụ. Điều này thể hiện sự quyết liệt, thực chất và cam kết đồng hành của VINASA và các doanh nghiệp công nghệ số trong chuyển đổi số các địa phương nói chung và Huế nói riêng.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các nền tảng số quan trọng cũng được ra mắt bao gồm: Nền tảng 5G -Mobifone, nền tảng Huế-S thế hệ mới. Đây đều được coi là một công cụ quan trọng để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, từ sản xuất, giáo dục, y tế, nông nghiệp, tài chính ngân hàng, năng lượng đến thương mại dịch vụ.

Hơn 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương cũng sẽ được tiếp cận và hướng dẫn chuyển đổi số với Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SMEs (được VINASA xây dựng năm 2021 cho 26 lĩnh vực) tại chuyên đề 3: Chuyển đổi số doanh nghiệp SMES – Động lực phát triển kinh tế số tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế chia sẻ: “Tuần lễ cũng hướng đến công tác chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả với các chương trình tư vấn chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm các giải pháp số. Thông qua Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022, Thừa Thiên Huế kỳ vọng sẽ có được những tham vấn nhằm xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới cho Thừa Thiên Huế nói riêng và các địa phương nói chung”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng ghi nhận:  "Những thành tựu của Huế trong chuyển đổi số nhờ 05 điểm: 1. Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ lãnh đạo cao cấp nhất; 2. Triển khai đồng bộ và xuyên suốt 03 cấp tỉnh – huyện – xã; 3. Thực hiện nguyên tắc: Bắt buộc trước, tự nguyện sau; 4. Triển khai một nền tảng, nhiều ứng dụng, nhiều đối tác; 5. Xây dựng được một Sở Thông tin và Truyền thông mạnh quản lý các nền tảng, các đối tác hiệu quả". Thứ trưởng kỳ vọng, Thừa Thiên Huế sẽ từng bước kiến tạo một mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh điển hình lấy người dân làm trung tâm phát triển kinh tế xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh các phiên hội nghị chuyên đề, Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022 còn tổ chức triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp số với 25 gian hàng; và chuyên đề giao lưu sinh viên với chủ đề: Chuyển đổi số với tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ mời các chuyên gia chia sẻ với hàng trăm sinh viên tại Huế đặc biệt là sinh viên CNTT – nhằm truyền cảm hứng cho lực lượng nhân lực số tương lai cho Huế.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Viettel Post sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đồng với tỷ lệ 15% và chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 9,33%. Tổng tỷ lệ cổ tức năm 2021 là 24,33%.

Thứ năm, 29/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia