Chưa đầy 30% số xe dán thẻ thu phí tự động không dừng

Hiện nay cả nước có 3,5 triệu xe ô tô, tuy nhiên đến nay mới chỉ có gần 1 triệu xe dán thẻ thu phí không dừng (E-tag).
Chưa đầy 30% số xe dán thẻ thu phí tự động không dừng

Hiện việc dán thẻ E-tag đang được miễn phí, song theo Quyết định 19, từ 31/12/ 2021 trở đi, chủ phương tiện phải trả phí gắn thẻ cho nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có gần 1 triệu xe dán thẻ thu phí không dừng (E-tag). Trong số phương tiện đã dán thẻ, chỉ có hơn 47% nạp tiền để sử dụng dịch vụ.

Lý giải nguyên nhân, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng ngoài thói quen sử dụng tiền mặt còn phổ biến, tính đến thời điểm hiện tại chỉ Ngân hàng BIDV chấp nhận miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng để khuyến khích khách hàng nạp/chuyển tiền sử dụng dịch vụ, các ngân hàng khác vẫn đang trong quá trình xem xét.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong số 44 trạm thu phí giai đoạn 1 (BOO1), đã lắp đặt vận hành thu phí tự động không dừng 25 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. 13 trạm trên các tuyến quốc lộ khác bổ sung vào dự án cũng được lắp đặt vận hành thu phí tự động không dừng.

Tuy nhiên, đối với các dự án của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), mới chỉ có cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình lắp đặt thu phí tự động không dừng.

Đối với 33 trạm giai đoạn 2 (BOO2) của dự án, hiện nay có 30 trạm đã được 20 nhà đầu tư quản lý ký phụ lục hợp đồng thu phí tự động không dừng.

Để tăng số lượng người dân dán thẻ E-tang, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết sau ngày 31/12/2020, khi hoàn tất lắp đặt thu phí tự động không dừng trên cả nước, cơ quan chức năng sẽ tăng cường hơn nữa việc xử phạt xe ô tô đi vào làn thu phí tự động không dừng theo nghị định 100 của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm