Chứng khoán Vietcap (VCI) tiếp tục huy động vốn thêm 75 triệu USD

Việc mở rộng khoản vay nước ngoài với nguồn vốn lớn và chi phí cạnh tranh sẽ giúp Chứng khoán Vietcap có thêm nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của công ty…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng khoán Vietcap (VCI) tiếp tục huy động vốn thêm 75 triệu USD
Chứng khoán Vietcap (VCI) tiếp tục huy động vốn thêm 75 triệu USD

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (mã chứng khoán: VCI) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc nhận khoản vay tín dụng từ các ngân hàng nước ngoài.

Cụ thể, Chứng khoán Vietcap cho biết đã ký kết hợp đồng tài trợ khoản vay hợp vốn trị giá 75 triệu USD cùng với quyền được tăng hạn mức vay thêm 50 triệu USD, tức tổng hạn mức có thể vay lên đến 125 triệu USD.

Khoản vay được thu xếp bởi Maybank Securities Pte Ltd và Taishin International Bank Co Ltd Singapore Branch với tư cách thành viên đầu mối dàn xếp tín dụng và bên quản lý sổ tín dụng. Maybank International Labuan Branch là thành viên đầu mối cấp tín dụng và thành viên đầu mối nhận tài sản bảo đảm. Ngân hàng Malayan Banking Berhad chi nhánh TP.HCM là ngân hàng mở tài khoản và ngân hàng phục vụ giao dịch bảo đảm.

Trước đó, Chứng khoán Vietcap cũng ghi nhận nhiều đợt vay vốn nước ngoài thành công. Gần đây nhất là vào tháng 8/2023, công ty chứng khoán này đã ghi nhận khoản vay 100 triệu USD, được ngân hàng Mega International Commercial Bank thu xếp thông qua chi nhánh Offshore Banking.

Vào tháng 7/2023, Chứng khoán Vietcap đã ký kết hợp đồng tài trợ khoản vay trị giá 45 triệu USD. Khoản vay được ngân hàng Shanghai Commercial and Savings Bank, Ltd. thu xếp thông qua chi nhánh Offshore Banking với lãi suất ngắn hạn dựa trên thị trường tiền tệ quốc tế.

Đến tháng 10/2022, Chứng khoán Vietcap có khoản vay 105 triệu USD, với quyền chọn Greenshoe cho khoản vay lên đến 150 triệu USD, do Maybank Securities Pte. Ltd và O-Bank Co., Ltd, với tư cách là bên thu xếp và bên quản lý sổ đầu tư chính được ủy quyền và Malayan Banking Berhad, Chi nhánh Singapore là một trong những bên cho vay.

Khoản vay 100 triệu USD vào tháng 5/2022 do ngân hàng Mega International Commercial Bank thu xếp thông qua chi nhánh ngân hàng nước ngoài của ngân hàng này.

Tương tự, khoản vay 100 triệu USD trong tháng 11/2021, với quyền chọn Greenshoe cho khoản vay lên đến 150 triệu USD, từ một nhóm ngân hàng do Maybank Kim Eng Securities Pte Ltd (nay là Maybank Securities Pte Ltd) thu xếp, với Malayan Banking Berhad, Chi nhánh Singapore là một trong những bên cho vay.

Và khoản vay hợp vốn không đảm bảo trị giá 40 triệu USD vào tháng 5/2020 từ một nhóm ngân hàng do ngân hàng Sinopac đứng đầu.

Sự thành công từ các thương vụ vay vốn trên minh chứng cho uy tín của Chứng khoán Vietcap đối với các định chế lớn trên thị trường quốc tế và cũng là tiền đề để công ty tiếp tục gặt hái những thương vụ hợp vốn trong tương lai.

Việc mở rộng khoản vay nước ngoài với nguồn vốn lớn và chi phí cạnh tranh sẽ giúp Vietcap có thêm nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của công ty.

Về hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023, Chứng khoán Vietcap ghi nhận doanh thu hoạt động đạt hơn 1.666 tỷ đồng, giảm 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do lãi bán các tài sản tài chính (FVTPL) và doanh thu nghiệp vụ môi giới giảm lần lượt 54% và 52% về còn 464 tỷ đồng và 388 tỷ đồng.

Kết quả, sau 9 tháng kinh doanh, lợi nhuận trước thuế của Vietcap đạt 421 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt gần 369 tỷ đồng, lần lượt giảm 59% và 56% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng hoàn thành 42% kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Ảnh chụp Màn hình 2023-11-27 lúc 12.09.37.png
Thị giá cổ phiếu VCI trong thời gian gần đây

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch sáng ngày 27/11, cổ phiếu VCI đang giao dịch ở mức 40.950 đồng/cổ phiếu. Theo đó, vốn hoá của công ty chứng khoán này trên thị trường đạt khoảng 17.915 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm