Cổ phiếu BMF tăng trần 5 phiên liên tiếp, doanh nghiệp nói gì ?

Cổ phiếu BMF của Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng và Chất đốt Đồng Nai đã có 5 phiên tăng trần liên tiếp từ ngày 21/6 đến ngày 27/6, công ty đã có văn bản giải trình về việc này…
Cổ phiếu BMF tăng trần 5 phiên liên tiếp, doanh nghiệp nói gì ?

Theo văn bản công bố, cổ phiếu BMF đã tăng trần 5 phiên liên tiếp kể từ ngày 21/6 đến ngày 27/6. Giải trình về diễn biến trên, BMF cho biết hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra bình thương, không có biến động đặc biệt nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Công ty nhấn mạnh, giá cổ phiếu tăng trần hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu của thị trường chứng khoán và nhu cầu, thị hiếu của các nhà đầu tư, công ty không có bất cứ tác động nào gây ảnh hưởng đến giá giao dịch cổ phiếu trên thị trường.

Trong một diễn biến đáng chú, ngày 20/6 vừa qua, doanh nghiệp này đã công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ lên tới 283%, theo đó mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu BMF sẽ được nhận 283 cổ phiếu mới.

Lượng cổ phiếu phát hành thêm là gần 12 triệu đơn vị, dự kiến phát hành trong năm 2023 sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của BMF dự kiến tăng từ gần 42 tỷ đồng lên khoảng 160 tỷ đồng.

Nguồn vốn phát hành được trích từ thặng dư cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại 31/12/2022 trên báo cáo tài chính kiểm toán năm và số cổ phiếu thêm sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Sau khi công bố thông tin về kế hoạch chia cổ phiếu thưởng “siêu khủng”, cổ phiếu BMF bất ngờ tăng trần liên tục trong 5 phiên, đây có thể là động lực khiến cổ phiếu BMF tăng trưởng mạnh trong những ngày vừa qua. 

cổ phiếu BFM
Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, BMF là một trong những doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu

Liên quan tới Petro Vietnam, hồi tháng 12/2022, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã thông báo bán đấu giá toàn bộ lượng cổ phần BMF đang nắm với giá khởi điểm là 36.600 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị hơn 16 tỷ đồng.

Cuộc đấu giá dự kiến diễn ra vào những ngày cuối năm 2022. Tuy nhiên tới 30/12/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo tạm dừng tổ chức đấu giá cổ phần của BMF do PLX nắm giữ, với lý do để Petrolimex rà soát, sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Tới tháng 3/2023, Petrolimex tiếp tục đấu giá số cổ phiếu trên với giá khởi điểm 40.900 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, gần sát ngày tổ chức, HNX thông báo không tổ chức phiên đấu giá do kết thúc thời hạn đăng ký và đặt cọc nhưng không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia đấu giá.

Hiện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đang nắm giữ hơn 440 nghìn cổ phần BMF, tương ứng 10,66% vốn.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng và Chất đốt Đồng Nai tiền thân là doanh nghiệp nhà nước độc lập được thành lập từ năm 1980, lĩnh vực hoạt động là kinh doanh vật liệu xây dựng và xây lắp.

Sau đó, doanh nghiệp được chuyển sang hình thức là công ty cổ phần với số vốn nhà nước là 51 % và cơ quan quản lý trực tiếp là Tổng công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai theo hình thức công ty mẹ - công ty con.

Hiện nay, ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là bán buôn, bán lẻ xăng dầu, nhớt, các chất bôi trơn, khí dầu mỏ hóa lỏng. Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, BMF là một trong những doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

cổ phiếu BFM
Sau 5 phiên tăng trần cổ phiếu BFM tổng cộng tăng 72,4%

Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2023, BMF đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 4.432 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 72% so với thực hiện năm trước lên 16 tỷ đồng. Mức chia cổ tức dự kiến tổi thiếu 60% từ nguồn lợi nhuận sau thuế.

Từ ngày 21/6 đến ngày 27/6, sau 5 phiên tăng trần cổ phiếu BMF tổng cộng tăng 72,4%. Kết phiên ngày 28/6, thị giá cổ phiếu này vẫn trong đà tăng thêm 9,5%, đạt mức 60.800/cổ phiếu, khối lượng giao dịch trung bình trong 10 phiên gần nhất đạt 19,786 đơn vị.

Có thể bạn quan tâm