Công ty Y tế Đức Minh bị thu hồi dự án trồng cây dược liệu ở Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi hơn 120 ha đất đã cấp cho Công ty Y tế Đức Minh thực hiện dự án phát triển cây dược liệu...

Theo đó, từ tháng 6/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành thu hồi đất dự án trồng dược liệu của Công ty Y tế Đức Minh và giao cho UBND xã Đồng Sơn, TP Hạ Long quản lý.

Đồng thời, cục thuế tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ kiểm tra, rà soát và truy thu các khoản phải nộp liên quan đến khu đất này. 

Trước đó, từ năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định giao 120ha đất rừng tại thôn Khe Càn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long), tỉnh Quảng Ninh cho Công ty Y tế Đức Minh để trồng cây dược liệu.

Đây là dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng, với mục tiêu xây dựng mô hình hạt nhân để cung cấp nguyên liệu dược liệu cho Tập đoàn Y tế AMV, bằng cách trồng và chăm sóc các loại cây dược liệu ngắn hạn (dưới 12 tháng), trung hạn (3,5 năm) và dài hạn (trên 10 năm).  chủ yếu là cây ba kích với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty xây dựng các vườn giống gốc và các trung tâm sản xuất giống để mở rộng vùng nuôi trồng dược liệu trong cộng. Đồng thời, mở rộng vùng trồng cây dược liệu và kỳ vọng biến nơi đây thành vùng nguyên liệu cho nhà máy sản xuất thuốc đông dược và thực phẩm chức năng của doanh nghiệp.

Mặc khác, dự án còn nhằm mục đích đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, thu hái và sơ chế dược liệu cho người dân địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước để phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, đến nay, sau 10 năm, Công ty Y tế Đức Minh gần như không có hoạt động gì, không có sản phẩm báo cáo, không có đóng góp gì cho địa phương.

Công ty Y tế Đức Minh là công ty cốt lõi của AMV Group, một thương hiệu y tế khá có tiếng trên thị trường.

Công ty Y tế Đức Minh do ông Nguyễn Bình Minh làm người đại diện pháp luật. Ông Minh đồng thời cũng là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của AMV Group.

Một phần nguồn thu của Công ty Đức Minh đến từ các gói thầu cung cấp thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại bệnh viện, CDC, Sở Y tế các tỉnh thành.

Trong giai đoạn dịch Covid - 19, Công ty Y tế Đức Minh là một trong những công ty nhập khẩu kit xét nghiệm Covid-19 lớn nhất cả nước. Giai đoạn 2020 - 2021 của Công ty Đức Minh là 4.381 tỷ đồng, trong đó tập trung ở sản phẩm bộ kit xét nghiệm Covid-19 với tổng kim ngạch nhập khẩu 3.437 tỷ đồng. Các bộ test đều được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Công ty này cũng từng dính tai tiếng khi hồi tháng 8/2022 đã tổ chức chuỗi buổi lễ xa hoa trên du thuyền 5 sao để chia tay ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) nghỉ hưu theo chế độ. 

Ngoài Công ty Đức Minh, mạng lưới công ty thành viên của AMV Group còn có Công ty Cổ phần Y tế AMVGroup; Công ty TNHH AMV Vaccine; Công ty TNHH AMV Diagnostic; Công ty TNHH AMV Pharmaceutical; Công ty TNHH AMV Gentical; Công ty TNHH AMV Minh Long; CTCP Y tế AMV Hoàng Liên; Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Đông Sơn; Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Gentical Lạc Long Quân.

Có thể bạn quan tâm