Đại hội cổ đông Novaland: Chủ tịch Bùi Thành Nhơn tiếp tục xin đối tác, khách hàng “cho thêm thời gian”

Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông năm 2023, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Nova – Novaland (Mã chứng khoán: NVL) khẳng định “sẵn sàng chịu mọi thiệt hại và “thực tiện tới cùng các cam kết về tài chính, sản phẩm đối với khách hàng, đối tác”. Tuy nhiên, ông cũng xin các đối tác, khách hàng “cho thêm thời gian” để thực hiện.
Bùi Thành Nhơn
Ông Bùi Thành Nhơn (Thứ 3 từ trái sang) tại Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Novaland

Chiều 22/6, Tập đoàn Novaland đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 tại Khu đô thị NovaWorld Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây là lần đầu tiên tập đoàn này không tổ chức đại hội cổ đông tại TP.HCM, kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán năm 2016.

Sẽ phát triển theo 3 trụ cột

Đại hội cổ đông của Tập đoàn Novaland không chỉ thu hút sự chú ý của hàng chục nghìn cổ đông của tập đoàn này mà còn nhận được sự quan tâm của rất nhiều đối tác, khách hàng. Bởi sự khó khăn của Novaland thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều đối tác, khách hàng do tập đoàn đã không thể thực hiện được các trách nhiệm và nghĩa vụ đối với họ.

Chính vì vậy, chia sẻ trong phần mở đầu, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Novaland đã nhấn mạnh, đây là đại hội đồng cổ đông “rất đặc biệt” đối với cá nhân ông và đối với toàn bộ hệ thống của tập đoàn trong suốt 30 hoạt động.

Ông Bùi Thành Nhơn cho biết, năm 2022 là một năm đầy thách thức như là một “cơn lốc xoáy” để lại những tổn thất nặng nề và những bài học quý giá. Trong quý 4/2022 và hai quý đầu năm 2023, Tập đoàn đã nỗ lực hoãn nợ, bán tài sản, chuyển nợ thành cổ phần; phối hợp với những tổ chức tư vấn quốc tế, các chuyên gia hàng đầu để tái cấu trúc, kiểm soát dòng tiền… Đối với các dự án, tập đoàn đã sắp xếp, ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để tiếp tục bàn giao cho khách hàng, tích cực hoàn thiện pháp lý…

“Với sự quyết tâm và nỗ lực của toàn hệ thống, hoạt động kinh doanh của tập đoàn sẽ phục hồi trong quý 3 năm 2023", ông Nhơn khẳng định và cho biết, thời gian tới Novaland sẽ phát triển theo 3 trụ cột gồm: Môi trường – Xã hội – Quản trị.

Về môi trường, Novaland hiện đang hợp tác với các đối tác tiến hành phát triển 2 dự án theo tiêu chuẩn xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời theo đuổi các mục tiêu về môi trường trong các dự án khác.

Về xã hội, các khu đô thị như: Aqua City tại Đồng Nai, NovaWorld Hồ Tràm tại Bà Rịa – Vũng Tàu, NovaWorld Phan Thiết tại Bình Thuận… là những đại dự án góp phần phát triển quốc gia, phát triển địa phương, nâng cao chất lượng sống, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm, góp phần vào an sinh xã hội. Tập đoàn cũng đã đăng ký tham gia xây dựng 200.000 căn nhà ở xã hội trong chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ.

Về quản trị, ưu tiên hàng đầu trong việc tái cấu trúc của Novaland là sắp xếp lại các khoản nợ và thời hạn trả nợ, ưu tiên giải quyết những vướng mắc và thực hiện những cam kết với khách hàng.

Ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục gửi lời xin lỗi đến các đối tác, khách hàng và khẳng định sẵn sàng “chịu mọi thiệt hại”, “thực hiện tới cùng các cam kết về tài chính, sản phẩm”, “nỗ lực hết mình để bù đắp sự tổn hại”… Tuy nhiên, trước thách thức quá lớn, người đứng đầu Tập đoàn Novaland cũng xin các đối tác, khách hàng “thông cảm, chia sẻ” và cho thêm thời gian để thực hiện.

Kế hoạch kinh doanh thấp nhất kể từ khi niêm yết

Đại hội đồng cổ đông năm 2023 đã thông qua nội dung quan trọng, trong đó có: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2022; Báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất 2022 đã kiểm toán; Phương án phân phối lợi nhuận 2022; Kế hoạch kinh doanh 2023…

Bùi Thành Nhơn
Năm 2023, Novaland đặt kế hoạch lợi nhuận thấp nhất kể từ khi niêm yết năm 2016

Theo đó, năm 2023, Novaland đặt mục tiêu doanh thu 9.521 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 214 tỷ đồng, lần lượt giảm 15% và hơn 90% so với thực hiện năm 2022. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của Novaland kể từ khi niêm yết cổ phiếu năm 2016.

Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện các dự án tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu như The Grand Manhattan, Victoria Village, Palm A, Sunrise Riverside, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City… Dự kiến, nhiều sản phẩm tại các dự án của Tập đoàn sẽ tiếp tục được bàn giao cho khách hàng.

Đại hội cổ đông cũng đã thông qua tờ trình huỷ bỏ phương án phát hành phát hành cổ phiếu để trả cổ tức đã được phê duyệt tại Nghị quyết 16/2022 và huỷ bỏ phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu được phê duyệt tại Nghị quyết 10/2022.

Trước đó, Novaland dự tính dành 1.930 tỷ đồng để chia cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu, tương ứng với mức cổ tức 10%. Đồng thời, đại hội cổ đông năm 2022 cũng đã thông qua phương án phát hành phát hành tối đa 482,6 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn cổ phần, tỷ lệ thực hiện là 1: 0,25, mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu và không được phép chuyển nhượng quyền nhận cổ phiếu thưởng.

Novaland cũng không có kế hoạch chia cổ tức trong năm 2022 và 2023. Như vậy, cổ đông của Novaland sẽ không được chi trả cổ tức từ năm 2021 đến 2023.

Năm 2022, Novaland ghi nhận doanh thu hợp nhất gần 11.151 tỷ đồng, giảm 25,5% so với cùng kỳ, chỉ đạt 30% mục tiêu đề ra. Lợi nhuận sau thuế thu về 2.182 tỷ, giảm 36,8% và chỉ đạt hơn 33% mục tiêu đề ra. Tại thời điểm cuối 2022, tổng tài sản của Novaland đạt gần 258.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với đầu năm, chủ yếu tăng ở tồn kho và phải thu ngắn hạn.

Đáng chú ý, tính đến ngày 31/12/2022, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt hơn 251.000 tỷ đồng đến từ các dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý, cùng các dự án Novaland đang là chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển.

Có thể bạn quan tâm