Đất Xanh Group phủ nhận những tố cáo liên quan đến cựu Chủ tịch Lương Trí Thìn

Ông Lương Trí Thìn, người vừa rời vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh và ông Đỗ Văn Mạnh, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Nam bị tố cáo chiếm đoạt 44,8 tỷ đồng thông qua việc phát hành trái phiếu…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Lương Trí Thìn, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh
Ông Lương Trí Thìn, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) vừa có văn bản gửi Công an TP.HCM đề nghị xác minh, điều tra, xử lý những thông tin tố cáo liên quan đến Tập đoàn Đất Xanh, Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) và cá nhân ông Lương Trí Thìn.

Văn bản do ông Bùi Ngọc Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh nêu rõ, đầu tháng 7/2024 vừa qua, công ty đã nhận được thông tin tố cáo của ông Nguyễn Xuân Triều, người tự nhận mình là đại diện 15 nhà đầu tư, là chủ sở hữu 448 trái phiếu do Đất Xanh Services phát hành, tố cáo ông Đỗ Văn Mạnh là Tổng giám đốc của Đất Xanh Service và ông Lương Trí Thìn là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đất Xanh Services có hành vi chiếm đoạt số tiền 44,8 tỷ đồng thông qua việc chào bán lô trái phiếu mã MNRCH2123001. Ông Nguyễn Xuân Triều có nêu sau khi các nhà đầu tư nộp tiền, Đất Xanh Service không thực hiện nội dung đã ký kết.

"Đất Xanh Group xin khẳng định những nội dung mà ông Nguyễn Xuân Triều đang tố cáo là hoàn toàn sai sự thật… Từ thời điểm Đất Xanh Service thực hiện thủ tục chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng từ năm 2021 tới thời điểm hiện tại, Đất Xanh Service chưa thực hiện việc chào bán trái phiếu doanh nghiệp nào tới nhà đầu tư”, văn bản nhấn mạnh và khẳng định: Đất Xanh Service không phát hành bất kỳ trái phiếu nào có mã là MNRCH2123001. Ông Đỗ Văn Mạnh không phải là Tổng giám đốc và ông Lương Trí Thìn cũng không phải là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Đất Xanh Service.

Theo Đất Xanh Group, đơn vị phát hành lô trái phiếu trên là Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh miền Nam. Ông Đỗ Văn Mạnh chính là người đại diện pháp luật, Tổng giám đốc công ty này.

do-van-manh-3369.jpg
Ông Đỗ Văn Mạnh, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Nam

Theo thông tin từ Đất Xanh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam hiện chỉ là đơn vị liên kết của Đất Xanh Services với tỷ lệ đang nắm giữ sau khi thoái vốn là 49%.

Từ những căn cứ nêu trên, Đất Xanh cho rằng ông Nguyễn Xuân Triều đang có dấu hiệu liên quan đến tội vu khống và đề nghị Công an TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra sự thật, có ý kiến chỉ đạo hành động can thiệp phù hợp và trong tầm kiểm soát để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, đồng thời xử lý thích đáng người có hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của Đất Xanh, Đất Xanh Services nói chung và của cá nhân ông Lương Trì Thìn nói riêng.

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đã ngay lập tức có phản ứng trước những thông tin tiêu cực liên tục xuất hiện tại Tập đoàn Đất Xanh và Công ty Đất Xanh Service.

Cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh giảm phiên thứ 3 liên tiếp, chốt phiên 8/7 ở mức 14.500 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu DXS của Công ty Đất Xanh Service cũng giảm liên tục, riêng phiên 8/7 giảm sàn về mức 6.590 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, vào ngày 3/7, Tập đoàn Đất Xanh cũng đã công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua việc thôi chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với ông Lương Trí Thìn. Đồng thời, bổ nhiệm ông Lương Ngọc Huy, Phó Tổng giám đốc tập đoàn, vào vị trí này.

Đây là thông tin khá bất ngờ, dấy lên không ít nghi ngại về hoạt động của Tập đoàn Đất Xanh bởi ông Lương Trí Thìn được biết đến với vai trò người sáng lập, giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn này kể từ khi thành lập năm 2003.

Sau khi rời vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Lương Trí Thìn đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn Đất Xanh. Hội đồng này vừa mới được thành lập đúng ngày công bố nghị quyết thay đổi nhân sự của Hội đồng quản trị.

Ông Thìn cũng từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Đất Xanh Services, công ty nòng cốt trong hệ sinh thái của Tập đoàn Đất Xanh. Tuy nhiên, công ty này đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với ông Thìn từ ngày 18/10/2021. Sau đó, ông Thìn cũng rời luôn Hội đồng quản trị Đất Xanh Services.

Có thể bạn quan tâm