Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên: Giữ lửa nhân ái từ những mùa xuân sẻ chia

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, những hành trình sẻ chia của doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên tiếp tục lan tỏa yêu thương đến hộ gia đình hoàn cảnh, trẻ em vùng lũ và người khuyết tật khó khăn tại Đà Nẵng…

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên tại chương trình “Áo ấm cho em” ở các điểm trường thuộc xã Nam Trà My và xã Trà Vân
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên tại chương trình “Áo ấm cho em” ở các điểm trường thuộc xã Nam Trà My và xã Trà Vân

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi không khí xuân đang lan tỏa khắp phố phường Đà Nẵng, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Công ty Ân Điển, lại tất bật với những hành trình thiện nguyện quen thuộc. Với chị, Tết không chỉ là thời khắc sum vầy mà còn là dịp để sẻ chia, để những phận đời kém may mắn có thêm một mùa xuân ấm áp và đầy đủ hơn.

Vào sáng ngày 12/2 vừa qua, Công ty Ân Điển phối hợp với Hội Người khuyết tật TP Đà Nẵng trao 50 phần quà và tiền mặt cho phụ nữ khuyết tật đơn thân và hộ nghèo. Đây là chương trình đã được doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên duy trì suốt 7 năm qua và sẽ tiếp tục trong những năm tới, với mong muốn tiếp thêm động lực để bà con có một cái Tết đủ đầy, ấm no và hạnh phúc hơn.

Trong buổi trao quà, có những người phụ nữ xúc động chia sẻ rằng họ đã nhận quà của “Cô Liên” nhiều năm liền, nay con cái họ đã trưởng thành, đi làm nên xin nhường lại phần quà cho những hoàn cảnh khó khăn hơn. Với chị Liên và tập thể Công ty Ân Điển, đó là niềm vui lớn lao - niềm vui khi sự sẻ chia đã góp phần tạo nên những vòng tròn yêu thương nối dài.

z7527713130137-4d4fcad99df6deeae0f564d40aca824d.jpg

Song song với đó, Công ty Ân Điển còn ủng hộ 100 phần quà cho chương trình “Xuân yêu thương” của Ủy ban MTTQ phường Thanh Khê, 200 phần quà cho Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP cùng nhiều hội, đoàn thể khác.

Ngay từ ngày 8/1, mở đầu chuỗi hoạt động thiện nguyện trước thềm năm mới, doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng trong chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ Biên cương”, ủng hộ xây dựng một ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng cho phụ nữ nơi tuyến đầu Tổ quốc. Món quà không chỉ mang giá trị vật chất, mà còn là sự tiếp sức tinh thần để những người phụ nữ vùng biên thêm vững tin giữa bao khó khăn. Tiếp đến ngày 2/2, chị Liên cùng Hiệp hội Nữ Doanh nhân TP Đà Nẵng trao quà trong chương trình “Áo ấm cho em” tại các điểm trường thuộc xã Nam Trà My và xã Trà Vân - những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của mưa lũ thời gian qua.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình “Mẹ đỡ đầu - Chắp cánh ước mơ” do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Khê, Đà Nẵng triển khai, doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên đã nhận đỡ đầu hai em Trần Đình Huy và Nguyễn Tư Nhã cho đến khi các em tròn 18 tuổi. Không chỉ dừng lại ở sự hỗ trợ tài chính, chị còn quan tâm đến việc học tập, định hướng tương lai và tạo điều kiện để các em có môi trường phát triển tốt nhất. Với chị, việc trở thành “mẹ đỡ đầu” không đơn thuần là một trách nhiệm xã hội, mà là sự gắn bó lâu dài, là mong muốn bù đắp phần nào những thiệt thòi để các em có cơ hội vươn lên bằng chính nghị lực của mình.

z7530292770223-ce185b0b85def1bdb56e96ff923c5d86.jpg

“Hạnh phúc vì mình vẫn được làm việc, được cống hiến, được giúp đỡ nhiều người, thấy mình còn cần thiết cho người khác”, chị Liên chia sẻ. Đó cũng là triết lý sống mà chị luôn tâm niệm.

Ít ai biết rằng phía sau hình ảnh một nữ giám đốc thành đạt là những năm tháng đầy biến cố. Khi chồng đột ngột qua đời, toàn bộ gánh nặng gia đình và doanh nghiệp - một công ty chuyên kinh doanh săm lốp ô tô, bình điện, mâm xe và các dịch vụ dành cho xe ô tô - đổ dồn lên vai chị. Ba đứa con còn thơ dại, tương lai mịt mờ, nỗi đau mất mát vẫn chưa nguôi, chị vẫn phải gượng dậy. Bằng nghị lực của một người phụ nữ kiên cường, chị cùng anh chị em trong công ty đưa Ân Điển trở lại “đường đua”.

Đến nay, Công ty Ân Điển là đại lý phân phối lốp ô tô của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như Michelin (Pháp), BST (Nhật), Goodyear (Mỹ), Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng… Ân Điển còn được Michelin trao chứng nhận Car Service 3 - Trung tâm dịch vụ ô tô đạt chuẩn toàn cầu.

Chị trầm ngâm: “Đôi khi tôi cũng tự hỏi mình đã vượt qua những năm tháng cực nhọc ấy như thế nào để có thể nuôi các con học hành thành người tử tế, có ích cho xã hội và phát triển sự nghiệp chồng để lại. Có lẽ đó là sức sống mãnh liệt, bền bỉ của người phụ nữ Việt Nam mà tôi được thừa hưởng”.

z7527713156371-de4a955f508564fece0b0613f88dac5f.jpg

Chính từ những mất mát và thấu cảm với phận người kém may mắn, chị dành những ngày Tết để đến với họ. Ngày sinh nhật của mình, thay vì tổ chức tiệc, chị mang quà đến với phụ nữ khuyết tật, ngồi bên họ chuyện trò. Ngày giỗ chồng, chị tìm đến những hoàn cảnh bất hạnh - như một cách tưởng nhớ và tiếp nối tấm lòng của người đã khuất.

Ngay trong đợt bão lũ miền Trung vừa qua, khi đang nhận giải thưởng “Bông hồng vàng”, chị vẫn kịp thời chỉ đạo nhân viên mua 1.000 tấm mền gửi tặng bà con đang ướt lạnh giữa vùng lũ. Tính từ ngày 1/10/2025 đến nay, doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên và Công ty Ân Điển đã dành và trực tiếp trao tặng tổng cộng 385.100.000 đồng đến các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ đồng bào, phụ nữ yếu thế và trẻ em tại nhiều địa phương trên cả nước.

Tại Ân Điển, khoảng 30% cán bộ nhân viên là người khuyết tật được chị tuyển dụng và đào tạo. Họ có môi trường làm việc bình đẳng, an toàn và nhân văn. Nữ giám đốc luôn coi trọng việc tạo cơ hội, chia sẻ quyền lợi và giữ chân nhân tài. “Tôi không hề đòi hỏi ưu đãi gì khi sử dụng lao động khuyết tật. Khi mình kinh doanh thành công, đó đã là sự ưu đãi của cuộc đời. Tôi chỉ mong được chia sẻ sự may mắn ấy với những người khó khăn khác”, chị bộc bạch.

z7527567303121-6bdaf87fadd246934d55c6bcb897700e.jpg
z7527567377515-332cb34e81b9a2b3267411cf87c1ff37.jpg
z7527713207072-5dfa5f31aa121ee3884ff665d62de946.jpg
z7527713171220-0ee811ab98513b1b9d01777f5c9773c0.jpg
z7527713170115-bf2cf583500e9205c5480be10f91b60f.jpg

Xem thêm

Hội đồng Nữ doanh nhân VACOD toàn quốc: Dấu ấn kết nối trong hành trình xúc tiến thương mại quốc tế

Hội đồng Nữ doanh nhân VACOD toàn quốc: Dấu ấn kết nối trong hành trình xúc tiến thương mại quốc tế

Chuyến công tác kéo dài từ ngày 15-27/11 của đoàn doanh nghiệp HBA–VACOD do Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn làm trưởng đoàn tại UAE và Liên bang Nga đã khép lại với nhiều kết quả nổi bật, mở ra những hướng hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên bản đồ thương mại quốc tế...

Có thể bạn quan tâm