Dự án nhà ở xã hội rao bán “chênh giá ” từ 60 – 225 triệu đồng

Gần đây, nhiều môi giới nhà ở xã hội đang rao bán các căn hộ tại dự án Tổng kho 3 Lạc Viên của Công ty Cổ phần Thái Holding với mức giá chênh tương đối cao…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên
Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên

Thời gian qua, dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên (Harbor Residence Hải Phòng) được sự quan tâm rất nhiều của người dân. Đặc biệt, sức nóng tại đây còn mạnh mẽ hơn khi, Sở Xây dựng Hải Phòng xác nhận 806 căn nhà ở xã hội thuộc hai tòa CT3A và CT3B của dự án đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Theo mức giá phê duyệt của Sở Xây dựng Hải Phòng, các căn hộ tại dự án Harbor Residence Hải Phòng có giá 17,5 triệu đồng/m2. Tuỳ vào diện tình từng căn hộ sẽ có mức giá khác nhau từ 860 – 950 triệu đồng.

Song, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều đơn vị đang rao bán các căn hộ của Harbor Residence Hải Phòng với mức “giá chênh” từ 60 – 265 triệu đồng. Nói một cách dễ hiểu, giá trị của căn hộ khi đến tay người dân bằng mức giá của Sở Xây dựng phê duyệt cộng với mức giá chênh.

Đơn cử, một căn hộ tại tầng 14 của toà CT3A có diện tích 50,64m2 gồm 2 phòng ngủ đang được môi giới rao bán với mức giá 1,110 tỷ đồng. Trong khi giá phê duyệt chỉ 860 triệu đồng, như vậy, khách hàng sẽ phải bỏ gần 250 triệu đồng nữa thì mới sở hữu được căn nhà ở xã hội này.

Người môi giới này cũng cho biết thêm, hiện nay, phần lớn các căn hộ tại CT3A và CT3B đã bán hết, chỉ còn lại số lượng ít ỏi. “Nếu khách hàng muốn mua tại các toà nhà chưa mở bán khác tại dự án, thì có thể đặt cọc số tiền 20 triệu đồng, để được giữ chỗ. Nếu sau này, chủ đầu tư ra hàng, khách hàng không muốn mua căn hộ tại dự án nữa cũng sẽ được hoàn tại 100% tiền cọc”, môi giới khẳng định.

Vị môi giới này còn tiết lộ thêm, các hợp đồng đặt cọc sẽ được làm việc trực tiếp với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thái Holding và có dấu đỏ của phía chủ đầu tư.

 anh-man-hinh-2024-06-18-luc-143930-6330.png
Giá một số căn hộ tại dự án Harbor Residence Hải Phòng, giá chênh được kí hiệu bằng PDV

Liên hệ với một môi giới khác, họ cũng đưa ra mức giá chênh tương tự, tuy nhiên, người này cho biết, mức giá khách hàng phải bỏ thêm là chi phí dịch vụ khi mua bán căn hộ tại Harbor Residence Hải Phòng.

“Những căn hộ ở tầng trung, sẽ có chi phí dịch vụ này cao hơn, còn các căn tầng thấp và tầng cao có chi phí thấp hơn một chút. Và giá trị này còn phụ thuộc và view của căn hộ”, người môi giới chia sẻ.

Liên quan về vấn đề này, một vị CEO của doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại Hà Nội cho biết, xét về mặt pháp lý bán dự án nhà ở xã hội có mức giá chênh như trên là vi phạm pháp luật, bởi vì nhà ở xã hội là dự án ưu đãi.

“Bản chất về số tiền chênh trong mua bán nhà ở xã hội có 2 vấn đề, thứ nhất là tiền chênh của chủ đầu tư thu, thì họ là đối tượng vi phạm pháp luật, việc này chắc chắn chính quyền sẽ xử lý nếu có thông tin, bằng chứng. Thứ hai, số tiền chênh này là bên thứ 3, do sàn, đơn vị phân phối dự án đưa ra”, vị CEO phân tích.

Xây dựng dự án nhà ở xã hội phải xác định từ đầu là làm ưu đãi để ổn định an sinh xã hội. Dù vậy, những kẽ hở lệch ra để có lợi nhuận được tối đa các bên họ vẫn làm.

Hơn hết, chuyên gia cho rằng, về lý thuyết việc rao bán có giá chênh sai phạm, nhưng theo quy luật của thị trường, khi khách hàng chấp nhuận khoản tiền chênh này, đồng nghĩa với việc họ cho rằng các mức giá chênh là phù hợp.

“Vì sao đẻ ra được giá chênh, theo tôi nguồn cung nhà ở xã hội quá ít không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Nên, chúng ta cần gia tăng nguồn cung, nguồn cung dồi dào thì cái tiền chênh này nó sẽ tự biến mất. Đây là do sự méo mó của thị trường, đã dẫn đến sự trục lợi từ chính sách”, CEO doanh nghiệp cho hay.

Dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 Lạc Viên do Công ty Cổ phần Thái Holding làm chủ đầu tư, với mô 16,91 ha, tọa lạc tại phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Trong đó, khu nhà ở xã hội được xây dựng trên diện tích 5,4 ha, cung cấp 10 block nhà chung cư cao 15 tầng ,khoảng 4.456 căn hộ; khu nhà ở thương mại (1,3 ha) quy mô khoảng 163 căn hộ, cao 7 tầng.

Dự án cũng bao gồm các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác như đường giao thông, cấp nước, vườn hoa cây xanh… Tổng mức đầu tư dự kiến là 4.865 tỷ đồng, trong đó 4.379 tỷ đồng là chi phí đầu tư xây dựng công trình và 485,4 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Có thể bạn quan tâm