EU hủy dự kiến quy định hạn mức hợp chất acrylamide trong thực phẩm

Theo phóng viên TTXVN lại London, ngày 26/10, tạp chí The Guardian của Anh đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định hủy bỏ dự kiến quy định hạn mức hợp chất acrylamide có trong thực phẩm. Đây l
EU hủy dự kiến quy định hạn mức hợp chất acrylamide trong thực phẩm

Theo phóng viên TTXVN lại London, ngày 26/10, tạp chí The Guardian của Anh đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định hủy bỏ dự kiến quy định hạn mức hợp chất acrylamide có trong thực phẩm.Đây là một vấn đề gây tranh cãi trong vài năm trở lại đây giữa các nhà quản lý an toàn thực phẩm châu Âu với các nhà sản xuất thực phẩm về mức độ hóa chất acrylamide trong thực phẩm gây tác hại sức khỏe cho người tiêu dùng.Năm ngoái, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (Efsa) đã phát hiện hợp chất acrylamide có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đối với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi và đưa ra khuyến cáo hợp chất này cần được hạn chế ở mức thấp nhất có thể, tuy nhiên việc đưa ra hạn mức quy định cụ thể là bao nhiêu thì chưa được quyết định.Việc giảm liều lượng acrylamide có thể thay thế bằng các thành phần phụ gia khác hoặc thay đổi cách bảo quản và nhiệt độ khi nấu.Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp thực phẩm, giá thành và hương vị.Tính đến nay có khoảng 150.000 người đã ký đơn kiến nghị yêu cầu EU đưa ra quy định bắt buộc đối với liều lượng chất acrylamide trong thực phẩm, và chiến dịch trên mạng xã hội về vấn đề này vẫn đang tiếp tục diễn ra.Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (từ 170-180 độ C).Năm 2013, Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) từng phát hiện mức acrylamide tăng cao trong các thực phẩm chiên, bim bim khoai tây, khoai tây chiên, bánh quy gừng và bột ngũ cốc ăn sáng.Tại Mỹ, Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đã có quy định áp dụng cho các loại nước uống chứa acrylamide.

Theo Vietnam Plus

Có thể bạn quan tâm

TS. Nguyễn Sĩ Dũng

"Khoán 10" của thế kỷ 21 và hơn thế nữa

Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị "Về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia" có thể được ví như "Kkhoán 10" của thế kỷ 21, khi nó đặt nền móng cho một kỷ nguyên phát triển mới, chuyển mình mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam...

Chủ tịch VACOD-HBA Nguyễn Hồng Sơn: Văn hóa trà gợi mở mối liên hệ với hoạt động kinh doanh

Chủ tịch VACOD-HBA Nguyễn Hồng Sơn: Văn hóa trà gợi mở mối liên hệ với hoạt động kinh doanh

TS. Nguyễn Hồng Sơn gợi mở nhiều suy nghĩ về mối liên hệ giữa văn hóa trà và hoạt động kinh doanh. Thưởng thức trà là một cách để con người ta kết nối, việc đưa văn hóa trà vào Bữa sáng Doanh nhân sẽ tạo ra một không gian giao lưu, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp…

Chính sách kiểm soát giá cả: Bài học thành công từ Pháp, Singapore và thất bại của Venezuela,Zimbabwe

Chính sách kiểm soát giá cả: Bài học thành công từ Pháp, Singapore và thất bại của Venezuela,Zimbabwe

Kiểm soát giá cả là một công cụ quan trọng trong chính sách công, giúp điều chỉnh và ổn định giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, năng lượng và dịch vụ công. Vai trò của nó không chỉ nằm ở việc ngăn chặn sự bất ổn của thị trường mà còn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Toàn cảnh bức tranh kinh tế quý 4 năm 2024 qua các con số

Toàn cảnh bức tranh kinh tế quý 4 năm 2024 qua các con số

Theo nhận định của Ngân hàng HSBC, năm 2024, Việt Nam có khả năng lấy lại danh hiệu "ngôi sao" với mức tăng trưởng GDP dự kiến lên đến 7% (cao nhất trong khu vực Đông Nam Á), qua đó khẳng định sự phục hồi và phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam…