EVFTA tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho rằng Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của họ.

Bộ Công thương thông tin, theo Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) vừa công bố, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã tang trở lại ở mức cao nhất kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát vào tháng 4 năm ngoái.

Vẫn theo báo cáo, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã đạt mức cao nhất kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát vào tháng 4 năm ngoái. Cụ thể, Chỉ số BCI trong quý đầu tiên của năm 2022 đã tăng lên 73, đạt điểm cao nhất sau đợt thứ tư của đại dịch. Đây là mức tăng 12 điểm so với quý 4 năm 2021, còn quý 3 đạt mức 58 điểm. Các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ lạc quan hơn sau khi Việt Nam nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch và tiếp tục tăng tốc phát triển kinh tế.

EVFTA tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam ảnh 1
EVFTA tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Một tin rất là mừng là các doanh nghiệp coi biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn và có thể kiểm soát được. Điều này cho phép các doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn sau năm 2021 ảm đạm vì Covid-19, dẫn đến chỉ số BCI tăng trong quý 1 năm nay. Chỉ số này dự kiến ​​sẽ được duy trì xu hướng cải thiện trong Quý 2 với việc các thành viên lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh. Hơn 2/3 doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng vào khả năng nền kinh tế phát triển mạnh trong 3 tháng tới.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, 72% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã có hiểu biết cụ thể về cam kết cũng như tác động của EVFTA và gần một nửa tin rằng Hiệp định có liên quan đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Quan trọng hơn, khoảng 6% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tin rằng EVFTA đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho hoạt động kinh doanh của họ. Bên cạnh đó, EVFTA cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư của cả hai bên và giúp nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm