EVN thiếu 1 triệu tấn than để sản xuất nhiệt điện trong tháng 6-7/2023

Tổng nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện trong tháng 6,7/2023 khoảng 6 triệu tấn, trong khi đó tổng khối lượng theo hợp đồng đã ký chỉ đạt 4,3 triệu tấn...
nhiệt điện

Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ ngày 12/5 tới nay, tất cả các tổ máy nhiệt điện sử dụng antracite đã vận hành tối đa theo yêu cầu của hệ thống, không có tổ máy nào ngừng/giảm công suất do thiếu than.

Trong thời gian tới, thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài ở miền Bắc, kèm theo điều kiện thủy văn không thuận lợi nên dự kiến các nhà máy nhiệt điện (than, dầu, khí) sẽ huy động công suất rất cao để đảm bảo cung cấp điện.

Theo kế hoạch cập nhật, sản lượng điện huy động các tháng 6, 7/2023 của các nhà máy nhiệt điện than sẽ đạt khoảng là 12,33 tỷ kWh, tương ứng với nhu cầu than cần sử dụng là 6,03 triệu tấn than. 

Trong khi đó, tổng khối lượng theo hợp đồng đã ký với Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc là 4,388 triệu tấn. Như vậy, vẫn còn thiếu khoảng 1,642 triệu tấn so với kế hoạch.

Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tổng công ty Phát điện 3) dự kiến chủ động bổ sung được khoảng 600 nghìn tấn trong tháng 6,7/2023. Do đó, khối lượng than còn thiếu cho các nhà máy còn lại của EVN là khoảng 1 triệu tấn (khoảng 600.000 tấn trong tháng 6 và 400.000 tấn trong tháng 7).

Để tiếp tục đảm bảo than cho phát điện trong các tháng cao điểm còn lại mùa khô 2023 (tháng 6,7), EVN đề nghị Tổng công ty Đông Bắc thực hiện cung cấp than theo đúng hợp đồng đã ký kết, cấp bù khối lượng than còn thiếu theo hợp đồng ngay trong tháng 6 năm 2023.

Hiện nước trong hồ thủy điện Hòa Bình chỉ còn đủ chạy khoảng 12 ngày chạy hết công suất và sau đó phải dừng máy. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống thủy điện phía Bắc sẽ gần như không tham gia sản xuất, cung ứng vào hệ thống điện.

Hiện thủy điện Hòa Bình giữ vai trò điều tần quan trọng trong hệ thống điện quốc gia. Ngoài cung cấp điện thường xuyên cho miền Bắc, thủy điện Hoà Bình còn phải gánh trách nhiệm điều áp hệ thống, giữ chất lượng hệ thống điện và đảm bảo nước cho hạ du, đặc biệt là cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà.

Có thể bạn quan tâm