Gạo Ông Cua ST25 giả bán trên sàn Shopee

Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã triệt xóa một cơ sở sản xuất gạo ST25 giả mạo nhãn hàng hóa và bao bì Gạo Ông Cua trên địa bàn huyện Tiên Du, thu giữ hơn 5 tấn hàng hóa vi phạm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh lương thực của ông Nguyễn Minh Tuệ
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh lương thực của ông Nguyễn Minh Tuệ

Qua quá trình theo dõi thông tin trên các nền tảng thương mại điện tử, lực lượng quản lý thị trường và Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện tài khoản Shopee mang tên “Đại lý Gạo Hồng Anh” đăng bán sản phẩm Gạo Ông Cua có giá rẻ hơn nhiều so với giá sản phẩm cùng loại được giới thiệu trên website chính thức của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí. Ngoài các thông tin về tài khoản, các dấu vết về cơ sở đăng bán rất mơ hồ và không có thông tin chính xác.

Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đã theo dõi từng vận đơn và lọc từng phản hồi của khách hàng sau mỗi đơn hàng được giao dịch thành công tại “Đại lý gạo Hồng Anh”. Từ đó, phát hiện địa điểm thực hiện các giao dịch kinh doanh của tài khoản này.

bacninh-8415.jpg
Trang chủ Shopee của Đại lý gạo Hồng Anh

Quá trình theo dõi thông tin, lực lượng chức năng nắm bắt, trên các nền tảng thương mại điện tử sẽ có những thời điểm vàng cho người tiêu dùng mua sắm trong tháng.

Ví dụ trên Shopee, ngày 1 và 15 hàng tháng, sàn đều áp dụng chương trình mini sale, các sản phẩm đều được hưởng trợ giá. Tại những thời điểm này, số lượng đơn hàng được chốt từ các tài khoản cũng tăng cao so với ngày thường.

Chiều tối ngày 6/6/2024, khi xe giao hàng tới địa điểm nhận đơn, Đội Quản lý thị trường số 3 cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an huyện Tiên Du và Đội Quản lý thị trường số 2 đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh lương thực đại lý gạo Mỳ Tịnh có địa chỉ tại thôn Phúc Nghiêm, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Cơ sở này do ông Nguyễn Minh Tuệ, trú tại thôn Long Văn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh làm chủ.

Tại đây, đoàn bắt quả tang các công nhân đang thực hiện gia công, đóng gói gạo từ các bao lớn sang các bao bì loại 5kg mang thương hiệu Gạo Ông Cua và hình.

Bên cạnh tên thương hiệu, trên các nhãn bao bì cũng hiển thị đầy đủ thông tin về website, doanh nghiệp sản xuất và địa chỉ công ty của sản phẩm chính hãng. Tại thời điểm kiểm tra, 160 bao Gạo Ông Cua đã được đóng thành phẩm để sẵn sàng vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Tại cơ sở, đoàn còn ghi nhận hàng trăm vỏ bao bì nhãn hiệu “Gạo Ông Cua” chưa sử dụng và 4 tấn gạo đựng trong 80 bao tải chưa được đóng gói. Trên các bao bì thể hiện nội dung “Gạo đặc sản”, “ST25”, “đặc sản Sóc Trăng”, “Gạo ngon nhất thế giới” và hàng loạt các loại máy móc gồm máy hàn nhiệt, máy khâu, cân điện tử, chỉ dù trắng phục vụ cho hoạt động đóng gói gạo thành phẩm.

“Theo nhận định ban đầu, hộ kinh doanh này kinh doanh 90% trên sàn thương mại điện tử Shopee, chỉ có một số ít các giao dịch mua bán được thực hiện trực tiếp theo cách truyền thông tại cơ sở”, ông Đỗ Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 thông tin.

Bước đầu xác minh, giá đối với 1 bao Gạo Ông Cua đăng bán trên tài khoản “Đại lý Gạo Hồng Anh” của ông Tuệ có giá từ 145.000 đồng/bao 5 kg.

Đối với những ngày có chương trình mini sale của Shopee, đơn hàng sẽ được trợ giá xuống còn 137.000 đồng/bao 5kg. Trong khi đó, giá cùng loại được đăng bán công khai trên website của doanh nghiệp Hồ Quang Trí là 220.000 đồng/bao.

Do vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa, tang vật và gửi văn bản cho Công ty Luật TNHH Quốc tế BMVN, đại điện theo ủy quyền của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí để xác định hàng thật - hàng giả các sản phẩm mang nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.

Ngày 12/6/2024, Công ty Luật TNHH Quốc tế BMVN đã có văn bản khẳng định toàn bộ hàng hóa được tạm giữ là hàng hóa giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí.

Trước đó, ngày 5/4, Đội Quản lý thị trường số 1, 5 và 15 thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất 6 cơ sở kinh doanh gạo nằm rải rác trên địa bàn 3 quận, huyện Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và Hoài Đức.

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ 266 bao gạo, 3.810 tem chống hàng giả, 1.896 bao bì giả mạo nhãn hiệu Gạo Ông Cua.

Trong số những địa điểm bị kiểm tra, cơ sở kinh doanh hệ thống phân phối Minh Thu Gạo Sạch (số 281 Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị phát hiện và ghi nhận sử dụng tài khoản trên sàn thương mại điện tử Shopee có tên “Gạo ngon Minh Thu” để đăng tải và bán các sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu giả mạo.

Có thể bạn quan tâm