Giá căn hộ tại TP. HCM tăng vọt lên hơn 15.000 USD/m2

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, hết quý II, thị trường căn hộ ở TP. HCM ghi nhận mức giá cao nhất hơn 15.000 USD/m2, trong khi giá biệt thự và nhà phố cũng lên đến 11.000 USD/m2 và 9.300 USD/m2.

Giá bán căn hộ ở TP. HCM trong 6 tháng đầu năm dao động từ mức thấp nhất là 1.556 USD/m2 đến cao nhất đạt 15.009 USD/m2. Dữ liệu chi tiết cho thấy mỗi phân hạng đều có mức tăng mạnh, trong đó, căn hộ hạng sang tăng gần 30% so với thời điểm đầu năm ngoái.

Tuy nhiên, xét trên bình diện từng dự án, mức giá khá ổn định đối với các dự án đã triển khai hơn 3 quý, còn các dự án tích hợp quy mô lớn có giá tăng chỉ 1-3% so với quý I.

Dữ liệu từ JLL cũng ghi nhận mặt bằng giá căn hộ tại thị trường sơ cấp đã tăng 8,4% so với quý I và 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 3.173 USD/m2.

TP. HCM
Nhìn chung nguồn cung ở TP. HCM đã được cải thiện so với các năm trước

Cũng theo đơn vị này, do ngân hàng soát tín dụng cho vay bất động sản hạn chế hành vi đầu cơ, nhu cầu mua hiện nay ưu tiên những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt và nhu cầu cho thuê cao. JLL thống kê lượng giao dịch tăng gần 270% so với quý I dù tín dụng bắt đầu được thắt chặt mạnh từ tháng 4.

Một phần nguyên nhân từ xu hướng hỗ trợ thanh toán, chiết khấu hấp dẫn từ phía các chủ đầu tư, còndo là sự tăng trưởng nguồn cung mới gần 250%, với tỷ lệ hấp thụ cao từ quận 12 và Bình Chánh.

Tương tự, Cushman & Wakefield cũng ghi nhận lượng căn hộ bán ra trong quý II đạt hơn 9.000 căn, gần bằng số lượng bán của năm ngoái. Trong đó, phân khúc trung cấp dẫn đầu mức bán ra với 88% nguồn cầu.

Trái ngược với bức tranh căn hộ, lượng nhà phố và biệt thự bán được ghi nhận giảm so với quý trước, riêng biệt thự giảm đến một nửa. JLL thống kê nguồn cung lũy kế nhà liền thổ tại TP. HCM vẫn ổn định qua 2 quý, hiện đạt 25.439 căn. Cùng với việc các dự án mở bán mới có lợi thế vị trí, giá bán sơ cấp trung bình tăng mạnh, lên đến 21,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Dự báo nguồn cung trong 6 tháng cuối năm tiếp tục bị trì hoãn do vấn đề pháp lý, cấp phép xây dựng cũng như chi phí đầu vào cao kỷ lục. LL cho rằng các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An sẽ là điểm đến mới của những người mua nhà.

Dù vậy, nhìn chung nguồn cung ở TP. HCM đã được cải thiện so với các năm trước, do đó cùng với tác động của chủ trương kiểm soát tín dụng của ngân hàng thì tốc độ tăng giá nhà sẽ được kìm hãm.

Có thể bạn quan tâm