Giá vàng bật tăng trở lại, cao nhất thêm 200.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước đảo chiều bật tăng với mức tăng cao nhất là 200.000 đồng/lượng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng bật tăng trở lại, cao nhất thêm 200.000 đồng/lượng

Giá vàng thế giới rạng sáng nay tiếp đà tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 22,9 USD lên 1.946,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.968,3 USD/ounce, tăng 32,6 USD so với rạng sáng qua.

Giá vàng tăng cao hơn do tâm lý e ngại rủi ro ngày một sâu sắc hơn trên thị trường khi xung đột ở Trung Đông bùng phát. Điều này đã khiến các nhà giao dịch và nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Hôm nay, Trung Quốc cũng báo cáo một số dữ liệu kinh tế trái chiều. GDP quý 3 của Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh. Tuy nhiên, GDP quý 3 của Trung Quốc lại thấp hơn mức tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái của quý 2. Điều đó đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiến tới mục tiêu GDP hàng năm khoảng 5% vào năm 2023.

GDP được thúc đẩy nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh trong tháng 9, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5. Mặt khác, sự thu hẹp đầu tư bất động sản của Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 9. Doanh số bán nhà tiếp tục giảm và số lượng nhà mới xây dựng giảm gần 24% trong 9 tháng đầu năm. Nguồn tài trợ cho phát triển bất động sản giảm 13,5% so với cùng kỳ năm trước.

gold (1).gif

Theo Giám đốc chiến lược thị trường của JPMorgan, Marko Kolanovic thì thị trường chứng khoán ở Mỹ và trên thế giới vẫn được định giá quá cao và rủi ro địa chính trị tiếp tục gia tăng, khiến đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tăng phân bổ vào vàng.

Trong báo cáo Chiến lược thị trường toàn cầu mới nhất của ngân hàng đầu tư này, Kolanovic lưu ý rằng mặc dù thị trường đang thoát khỏi mức thấp nhất vào đầu tháng 10, nhưng triển vọng trung hạn vẫn tiêu cực với những luồng gió ngược ngày càng mạnh hơn.

Kolanovic cho biết ông tin rằng hầu hết các tác động tiêu cực từ lãi suất cao vẫn sẽ xảy ra. Ông viết: “Các khoản nợ quá hạn trong các khoản cho vay tiêu dùng và phá sản doanh nghiệp đang bắt đầu tăng cao hơn và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục nếu không có sự cắt giảm lãi suất. Sự bùng phát của các rủi ro địa chính trị tạo thêm một cơn gió ngược khác và làm tăng rủi ro cho thị trường và hoạt động kinh tế. Triển vọng của chúng tôi có thể vẫn thận trọng khi mà lãi suất vẫn bị hạn chế, định giá thị trường chứng khoán ở mức cao và rủi ro địa chính trị vẫn tồn tại”.

Trước những cơn gió ngược và rủi ro, Kolanovic cho biết JPMorgan đang duy trì “sự phân bổ phòng thủ trong danh mục đầu tư mô hình”. Ngân hàng này đang đầu tư nhiều hơn vào trái phiếu, hàng hóa và đặc biệt là vàng. Ông nói: “Mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu trái phiếu đã chạm đáy hay chưa, chúng tôi vẫn bổ sung thêm 1% vào phân bổ trái phiếu chính phủ do rủi ro địa chính trị. Chúng tôi cũng tăng phân bổ hàng hóa sang vàng, vừa như một biện pháp phòng ngừa địa chính trị vừa đưa ra mức thoái lui dự kiến ​​​​của lợi suất trái phiếu thực”.

JPMorgan viết trong báo cáo rằng họ dự đoán giá vàng giao ngay sẽ đạt trung bình khoảng 1.920 USD/ounce trong quý 4 năm 2023.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước đảo chiều bật tăng với mức tăng cao nhất là 200.000 đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang niêm yết mức 69,75 triệu đồng/lượng mua vào và 70,47 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều.

DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng giá vàng miếng 200.000 đồng ở cả 2 chiều lên lần lượt 69,55 triệu đồng/lượng và 70,45 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang2.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 19/10 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh mức 24.096 VND/USD, tăng 3 đồng so với phiên cùng giờ hôm qua.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 - 25.250 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.250 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 24.350 VND và mức bán ra là 24.690 VND, tăng 22 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Có thể bạn quan tâm