Hòa Bình: Khởi tố Giám đốc và tổ trưởng của Trung tâm sát hạch lái xe đường bộ

Các đối tượng thuộc Trung tâm sát hạch lái xe trên bị khởi tố với tội danh "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự...
Hòa Bình: Khởi tố Giám đốc và tổ trưởng của Trung tâm sát hạch lái xe đường bộ

Ngày 21/3, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Viết Tuấn - Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ; Đỗ Hồng Quân - Tổ trưởng Tổ giáo viên dạy lý thuyết và Nguyễn Ngọc Khuyên - Tổ trưởng Tổ giáo viên thực hành thuộc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình).

Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội), được Sở Giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình cấp Giấy phép đào tạo lái xe số 130 ngày 16/1/2020. Cho phép đào tạo các hạng B, C với lưu lượng dưới 1000 học viên (Trường phải đảm bảo lượng học viên thực hành đối với mỗi hạng giấy phép lái xe không được vượt quá khả năng đáp ứng số xe tập lái và giáo viên dạy lái xe theo quy định).

Theo kết quả điều tra, trong quá trình hoạt động, số giáo viên của Trung tâm không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy cho tối đa lưu lượng học viên được phép đào tạo. Nên ông Tuấn đã giao Phòng đào tạo thông báo tuyển người có đủ điều kiện để tập huấn và ký hợp đồng làm giáo viên của Trung tâm. 

Nhưng hầu hết số giáo viên sau khi ký hợp đồng nêu trên đều không trực tiếp giảng dạy tại Trung tâm, mà chỉ đứng tên trên hồ sơ.

Để hợp thức hóa hồ sơ đào tạo cho phù hợp với số giáo viên không giảng dạy trên thực tế, lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo Tổ giáo viên lý thuyết, Tổ giáo viên thực hành và nhân viên Phòng đào tạo giả mạo chữ ký, chữ viết để ghi khống nội dung vào một số tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và tránh bị kiểm tra phát hiện.

Hiện, Cục Đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ Giao thông vận tải) chỉ còn trực tiếp quản lý 4 trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe. Còn lại, tất cả các trung tâm đều đã được phân cấp, phân quyền về cho Sở GTVT các địa phương.

Mới đây, tại Hội nghị Tổng kết Công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, qua đánh giá từ các thông tin phản ánh, một số cơ sở ở các tỉnh miền núi phía Bắc có hiện tượng buông lỏng đào tạo, sát hạch lái xe.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải các địa phương để siết chặt công tác quản lý. Bộ Giao thông vận tải cũng sẽ thanh tra về công tác đào tạo, sát hạch lái xe của các Sở GTVT khu vực miền núi phía Bắc.

Xem thêm

Quá thời hạn đăng kiểm, xe ô tô có bị thu giữ?

Quá thời hạn đăng kiểm, xe ô tô có bị thu giữ?

Đăng kiểm xe ô tô là một thủ tục cần thiết nhằm xác định phương tiện có đủ điều kiện an toàn khi tham gia giao thông hay không. Đối với các lỗi quá hạn, hết hạn đăng kiểm thì các phương tiện sẽ bị xử phạt ra sao…

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...