Hướng đến chính quyền số, UBND Bạc Liêu và VNPT tiếp tục chiến lược toàn diện VT-CNTT

Thỏa thuận hợp tác chiến lược về công nghệ thông tin - viễn thông giai đoạn 2021 - 2025, UBND Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT thống nhất 4 nội dung trọng tâm.

4 trọng tâm được thống nhất gồm: Hợp tác cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số; xây dựng hạ tầng viễn thông, CNTT và phát triển đô thị thông minh, chính quyền điện tử; hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; phát triển nguồn nhân lực viễn thông và công nghệ thông tin phát triển công nghiệp CNTT.

100% hạ tầng VT- CNTT hoàn thiện sau 5 năm hợp tác

Trong giai đoạn 2015-2020, với sự hợp tác của Tập đoàn VNPT, hạ tầng VT-CNTT của tỉnh Bạc Liêu đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển các lĩnh vực KTXH của tỉnh. Cụ thể, hạ tầng viễn thông tại tỉnh Bạc Liêu được Tập đoàn đầu tư phát triển, thực hiện quang hóa 100% các trạm BTS và cung cấp đường truyền full IP cho tất cả các trạm BTS 3G đảm bảo chất lượng và tốc độ. 100% diện tích tỉnh được phủ sóng điện thoại di động VinaPhone.

UBND tỉnh Bạc liêu và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025
UBND tỉnh Bạc liêu và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2025

Hạ tầng CNTT của tỉnh cũng đã được triển khai để đáp ứng nhu cầu phát triển ở nhiều lĩnh vực. Điển hình như, trong lĩnh vực chính quyền điện tử, VNPT phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh triển khai kết nối liên thông cho phần mềm quản lý văn bản của tỉnh với trục liên thông văn bản quốc gia, đảm bảo việc gửi, nhận liên thông văn bản được 4 cấp. Hệ thống phần mềm hội nghị trực tuyến VNPT Meeting do VNPT cung cấp đã giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo UBND cấp huyện được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp…

Trong lĩnh vực giáo dục, VNPT đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (nay là Sở Giáo dục - Khoa học và Công nghệ) triển khai hệ thống đường truyền internet cáp quang và phần mềm Quản lý giáo dục vnEdu cho các trường THCS, THPT và tiểu học trên địa bàn tỉnh. Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, VNPT Bạc Liêu đã đồng hành cùng ngành Giáo dục triển khai phần mềm dạy và học trực tuyến VNPT Elearning.

Trong lĩnh vực y tế, VNPT đã phối hợp với Sở Y tế triển khai phần mềm “Quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế - VNPT-HIS” góp phần tin học hóa trong ngành Y tế tại Bạc Liêu, nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Theo đánh giá của của ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc, sự hợp tác của Tập đoàn VNPT trong 5 năm qua cả về xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông cũng như triển khai các ứng dụng phần mềm phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đây là nền tảng để lãnh đạo UBND Bạc Liêu tiếp tục chọn Tập đoàn VNPT là đối tác cho giai đoạn 2021-2025.

Hướng tới mục tiêu đưa Bạc Liêu vào top các tỉnh khá trong khu vực

Để xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số trong giai đoạn 2021- 2025, đặc biệt là nhanh chóng đưa Bạc Liêu vào top các tỉnh khá trong khu vực, sự hợp tác giữa UBND Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT sẽ triển khai theo hướng đẩy mạnh ứng dụng sâu rộng các giải pháp, nền tảng CNTT để phục vụ cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số.

Tập đoàn VNPT đã trao tặng tỉnh Bạc Liêu 2.000 máy tính bảng và sim 4G theo chương trình "Sóng và máy tính cho em"
Tập đoàn VNPT đã trao tặng tỉnh Bạc Liêu 2.000 máy tính bảng và sim 4G theo chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Theo đó, dựa trên các kết quả đạt được của giai đoạn 2015- 2020, VNPT sẽ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng viễn thông, CNTT, tạo tiền đề cho phát triển đô thị thông minh, chính quyền điện tử. Song song đó, VNPT nhanh chóng hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; phát triển nguồn nhân lực VT- CNTT chuyên sâu để đưa công nghệ vào các lĩnh vực là thế mạnh như thủy hải sản, công nghiệp chế biến với những thiết bị và công nghệ tiên tiến theo hướng xuất khẩu và có sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Ứng dụng CNTT cũng sẽ góp phần thúc đẩy giáo dục, y tế Bạc Liêu và nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc. Đây cũng chính là cơ sở để kinh tế Bạc Liêu phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Với mục tiêu đưa "Bạc Liêu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bạc Liêu đã triển khai xây dựng "Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu", thỏa thuận hợp tác toàn diện VT-CNTT giữa VNPT và UBND Bạc Liêu giai đoạn 2020- 2025 càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng theo Đề án "Tái cơ cấu ngành thủy sản tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020, định hướng 2030 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững".

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2021 - 2025 giữa UBND tỉnh Bạc Liêu và Tập đoàn VNPT vừa được tổ chức ngày 23/11/2021, Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn VNPT tiến hành công tác nghiên cứu, khảo sát nhu cầu xây dựng chính quyền điện tử và Đề án đô thị thông minh của tỉnh Bạc Liêu, nghiên cứu phát triển hạ tầng, dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Lãnh đạo Tập đoàn VNPT khẳng định, sẽ tập trung mọi nguồn lực để Bạc Liêu sớm triển khai các giải pháp CNTT, hướng đến chính quyền số, nền hành chính công minh bạch, hiệu quả và đô thị thông minh. Trong đó, đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu về CNTT là yếu tố có tính then chốt, quyết định đến tiến trình xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. Bằng chứng rõ nhất cho mục tiêu này là ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Bạc Liêu và VNPT Bạc Liêu giữa năm 2020. Có thể khẳng định, ký kết hợp tác sẽ góp phần tăng cường sử dụng nguồn lực nghiên cứu, kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa 2 đơn vị.

Tại Lễ ký kết, Tập đoàn VNPT đã trao tặng tỉnh Bạc Liêu 2.000 máy tính bảng và sim 4G theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đây là tỉnh thứ 3 sau Đồng Nai và Long An được VNPT triển khai trương trình “Sóng và máy tính cho em. Hoạt động này là minh chứng thể hiện cam kết mạnh mẽ của VNPT trong hoạt động thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và nguồn lực CNTT theo đúng định hướng phát triển kinh tế Bạc Liêu với 5 trụ cột: nông nghiệp, mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện khí; phát triển du lịch; phát triển thương mại - dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Có thể bạn quan tâm