Khánh Hòa: Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến dự án Nha Trang Golden Gate

Công an tỉnh Khánh Hoà vừa khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate do công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến dự án Nha Trang Golden Gate

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự (Quyết định số 60/VPCQCSĐT) "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate (số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Dự án Nha Trang Golden Gate có tổng vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng, mục tiêu dự án đầu tư xây dựng khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp tiêu chuẩn 5 sao. Trên website, dự án Nha Trang Golden Gate có tên khác là Golden Peak Nha Trang, được rao bán căn hộ với giá khoảng 42 triệu đồng/m2. Dự án này cho biết sẽ xây 4 khối nhà 40 tầng với khoảng 1.900 căn hộ khách sạn và 3.600 căn hộ cao cấp.

Dự án Nha Trang Golden Gate tọa lạc trên khu đất có vị trí đắc địa bởi mặt tiền trải dài bên đường Trần Phú hướng ra vịnh biển Nha Trang và được tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất vào năm 2016 với tổng diện tích 20.112m2. Trong đó, có 8.224m2 đất thương mại - dịch vụ được thuê trong thời hạn 50 năm; có 4.675m2 đất ở đô thị được giao đất có thu tiền sử dụng đất để xây dựng căn hộ chung cư. Ngoài ra, dự án còn có 7.212 m2 đất thuê trả tiền hàng năm, bao gồm đất công viên cây xanh 3.541 m2 và đất giao thông, sân bãi 3.670 m2.

Vào tháng 9/2016, Cục thuế tỉnh Khánh Hòa có quyết định miễn giảm 3,4 tỷ đồng tiền thuê đất đối với Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang. Vì thế, chủ đầu tư dự án Nha Trang Golden Gate chỉ phải nộp khoảng 75,9 tỷ đồng tiền thuê đất.

Sau khi chủ đầu tư nộp tiền thuê đất, tháng 4/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất gồm 12.900m2 cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang. Trong đó, có 4.675m2 đất ở đô thị được giao đất có thu tiền sử dụng đất và 8.224m2 đất thương mại - dịch vụ cho thuê trong thời hạn 50 năm.

Dự án này cũng điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Vào năm 2017, Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang cho thi công xây dựng dự án Nha Trang Golden Gate khi chưa có giấy phép xây dựng. Vì thế, tháng 5/2017, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng đối với đơn vị thi công. Từ đó đến nay, dự án phải tạm dừng thi công do chưa có giấy phép xây dựng.

Cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm trong việc giao đất, cho thuê đất đối với dự án Nha Trang Golden Gate tại 28E Trần Phú, TP Nha Trang. Đó là giao đất không qua đấu giá, sai quy hoạch và một số sai phạm khác. Theo hồ sơ, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của TP. Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt hồi tháng 11-2013, khu đất 28E Trần Phú được quy hoạch là khu tổ hợp dịch vụ - thương mại, không có đất ở. Tuy nhiên, trong quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 16/2/2016, dự án Nha Trang Golden Gate có gần 4.700 m2 đất ở đô thị. Điều này trái với quy hoạch sử dụng đất.

Xem thêm

Dự án Anami Bình Ba Khánh Hoà sẽ bị cưỡng chế thu hồi

Dự án Anami Bình Ba Khánh Hoà sẽ bị cưỡng chế thu hồi

UBND TP Cam Ranh yêu cầu Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba tự thanh lý tài sản, di dời và bàn giao lại diện tích đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố quản lý bàn giao lại đất trước ngày 30/4/2021 nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu "đất vàng" tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam.

Tập đoàn Đất Xanh tổ chức lễ bàn giao và tham quan khu căn hộ Opal Skyline

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM dịp cuối năm...