Kiên Giang chỉ đạo thu hồi chủ trương của nhà đầu tư không đủ năng lực

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang, những nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính sẽ bị thu hồi chủ trương đầu tư.
Kiên Giang chỉ đạo thu hồi chủ trương của nhà đầu tư không đủ năng lực

Mới đây, tại buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ông Phạm Vũ Hồng đã chỉ đạo Ban quản lý rà soát và trình UBND tỉnh để thu hồi chủ trương đầu tư đối với những nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính, không thực hiện ký quỹ bảo đảm đầu tư, không thực hiện đúng cam kết tiến độ đầu tư hoặc cố tình trì hoãn kéo dài thời gian hoàn thành thủ tục đầu tư. Đồng thời, đề nghị bố trí khu tái định cư hợp lý.

Ông Hồng cho rằng, nếu thực hiện được tái định cư cho các hộ dân có đất trong vùng dự án theo hướng quy hoạch khu du lịch, khu dân cư làng nghề, kêu gọi đầu tư xã hội hóa của doanh nghiệp kết hợp giữa nhà đầu tư và dân trong vùng dự án thì vừa giải quyết được bài toán giải phóng mặt bằng, vừa đảm bảo lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

“Rà soát rồi xem lại những dự án chậm triển khai, đủ điều kiện thu hồi là phải thu hồi. Công tác hậu kiểm, rà soát thường xuyên về vấn đề này thực hiện chưa tốt. Cấp chứng nhận đầu tư rồi, quy hoạch đã duyệt rồi nhưng hậu kiểm xem doanh nghiệp có làm đúng quy hoạch không, có đúng chứng nhận đầu tư không cũng không được biết. Trong báo cáo không thể hiện được có bao nhiêu dự án làm sai về quy hoạch, sai về chứng nhận đầu tư rồi kiểm tra việc chuyển nhượng dự án có hay không có, đúng hay sai để phòng trường hợp chuyển nhượng dự án trái luật”, ông Phạm Vũ Hồng cho biết.

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang vừa trình Chính phủ xin chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc.

Hiện tại Phú Quốc đang có khoảng 279 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch, với tổng diện tích 10.574, tổng vốn đầu tư đăng ký 361.054 tỷ đồng.

Trong đó, 241 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 8.809 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 263.491 tỷ đồng; có 36 dự án đi vào hoạt động, 35 dự án đang hoàn thiện thủ tục.

 >>Kiên Giang muốn đưa Phú Quốc lên thành phố biển đảo

Có thể bạn quan tâm