Kinh Bắc nói gì về khoản thu nhập bất thường gần 2.000 tỷ trong quý II?

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) vừa có phản hồi về các giao dịch tạm ứng lãnh đạo, nhân viên và lợi nhuận khác đột biến trong BCTC hợp nhất quý II/2022.
Kinh Bắc nói gì về khoản thu nhập bất thường gần 2.000 tỷ trong quý II?

Cụ thể, về khoản tạm ứng cho nhân viên, tại ngày 30/6 con số này gần 1.744 tỷ đồng (tại ngày 30/6) tăng 841,5 tỷ đồng so với đầu năm.

Kinh Bắc cho biết, một trong những hậu quả của cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ là làn sóng chuyển dịch địa điểm đầu tư sang các quốc gia Đông Nam Á, trong đó, Việt Nam là mối quan tâm hàng đầu nhờ tình hình kinh tế - chính trị ổn định và cơ chế đầu tư thông thoáng.

Nắm bắt cơ hội này, lãnh đạo Kinh Bắc đã lập kế hoạch, tập trung mọi nguồn lực tài chính và nhân lực để mở rộng quỹ đất đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư.

Tính đến nay, tổng công ty đã đạt nhiều thành quả như được ghi nhận là chủ đầu tư của cụm công nghiệp (CCN) Tân Lập (71,2 ha), CCN Phước Vĩnh Đông 2 (49,1 ha), CCN Phước Vĩnh Đông 4 (49,8 ha), khu công nghiệp (KCN) Tân Lập (654 ha), KCN Lộc Giang (466 ha) tại tỉnh Long An; CCN Đặng Lễ, Chính Nghĩa, Kim Động tại Hưng Yên (225 ha); KCN Tràng Duệ mở rộng (687 ha).

Ngoài ra, doanh nghiệp đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng dự án nhà máy điện tử Quảng Yên với quy mô diện tích 33,06 ha ở Quảng Minh.

Kinh Bắc cho biết, để đạt được kết quả trên, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp thì chính sách pháp lý thông thoáng cũng đóng góp không nhỏ. Cụ thể, trên cơ sở quy định của pháp luật và quy chế quản trị nội bộ, doanh nghiệp và các đơn vị thành viên đã tạm ứng cho cán bộ, nhân viên thực hiện các nghiệp vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân tại địa phương có kế hoạch thực hiện dự án.

Doanh nghiệp khẳng định đây là nghiệp vụ thường xuyên phục vụ hoạt động, được thực hiện theo quy định của pháp luật và tuân thủ nghiêm túc quy chế quản trị nội bộ.

Kết quả kinh doanh quý II của Kinh Bắc. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý II/2022 KBC).
Kết quả kinh doanh quý II của Kinh Bắc. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý II/2022 KBC). 

Bên cạnh đó, theo BCTC quý II, Kinh Bắc có khoản thu nhập khác gần 1.913 tỷ đồng giúp doanh nghiệp lãi đột biến với gần 1.900 tỷ đồng. Nếu loại trừ khoản thu nhập bất thường, lãi thuần của Kinh Bắc giảm 72% chỉ còn 62 tỷ đồng trong quý II. 

Kinh Bắc cho biết, khoản lợi nhuận ròng đột biến quý này nhờ thu nhập khác 2.397 tỷ sau khi nâng sở hữu Công ty đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng (SDN).

Cụ thể, Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng là chủ đầu tư KCN Liên Chiểu (289 ha), KCN Khánh Hòa mở rộng (133 ha), dự án đô thị Bầu Tràm Lake side (46 ha), dự án đô thị Dragon City (78 ha) và các dự án khu dân cư, nhà ở xã hội khác. Ban lãnh đạo đánh giá tiềm năng phát triển các dự án tại công ty này lớn và sẽ mang lại lợi ích cho cổ đông trong ít nhất 3 - 5 năm tới.

Do đó, trong 6 tháng đầu năm, công ty đã mua thêm 28,5% vốn cổ phần của SDN và nâng tổng số vốn cổ phần nắm giữ lên 48% và trở thành công ty liên kết. Sau nâng sở hữu, KBC sẽ hỗ trợ để đảm bảo các dự án của SDN được triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm