Kirin Capital liên tục tăng sở hữu cổ phiếu CSI

Kirin Capital đã nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu CSI từ 7,99% lên 8,08% để trở thành cổ đông lớn thứ 2 của CSI tính đến thời điểm này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kirin Capital, Chứng khoán Kiến Thiết
Kirin Capital, Chứng khoán Kiến Thiết

Khoảng 3 tháng trở lại đây, cơ cấu cổ đông lớn Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (MCK: CSI) có sự xuất hiện của Quỹ đầu tư Kirin Capital với động thái liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu. Mới nhất, Kirin Capital đã nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu CSI từ 7,99% lên 8,08%. Như vậy, Kirin Capital trở thành cổ đông lớn thứ 2 của CSI tính đến thời điểm này.

Việc Kirin Capital liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu CSI đã diễn ra từ tháng 9/2023. Ngày 29/9, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu CSI của quỹ này ở mức 5,03%, chính thức trở thành cổ đông lớn. Đến 29/11, tỷ lệ sở hữu của quỹ này tại CSI đã ở mức 8,08%.

Việc liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu CSI của Kirin Capital được cho là một trong những bước đi cụ thể để gia tăng mức độ ảnh hưởng cũng như độ nhận diện trên thị trường thứ cấp. Nếu không ngoài dự án, tỷ lệ sở hữu này có thể vượt ngưỡng 10%. Khi đó, Kirin Capital có thể tham gia sâu vào các hoạt động quản trị và kinh doanh của CSI.

Kirin Capital là quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân tập trung vào thị trường start – up, công nghệ, y tế, tiêu dùng và tài chính. Chiến lược đầu tư của Kirin Capital khá đa dạng bao gồm hạt giống, đầu tư mạo hiểm, đầu tư vốn cổ phần tư nhân, đầu tư vào các công ty đại chúng, sáp nhập và mua lại.

Theo báo cáo tài chính Quý III/2023, cơ cấu doanh thu của CSI có phần nhiều đến từ hoạt động môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán. Các hoạt động này sẽ là trợ lực lớn đối với Kirin Capital trên con đường hỗ trợ doanh nghiệp hướng đến mục tiêu niêm yết. Như vậy, việc xuất hiện với tư cách cổ đông lớn của CSI chính là cách dần hiện thực hóa chiến lược đầu tư đa giai đoạn của quỹ này tại Việt Nam. Ngoài ra, thông qua CSI, Kirin Capital có thể thực hiện nhiều chiến lược đầu tư đa dạng hơn đơn cử như cung cấp dịch vụ liên quan đến tài chính cho nhiều đối tượng doanh nghiệp.

Phía Kirin Capital cũng từng cho biết, mục tiêu của quỹ đầu tư này không chỉ dừng lại ở cung cấp vốn mà còn bao gồm các dịch vụ về tư vấn, hoạch định chiến lược, đầu tư đa giai đoạn để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển về cả vốn, nhân lực, quản trị và các dịch vụ khác.

Tính đến thời điểm này, Kirin Capital đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp, tiêu biểu như Khởi Việt Media. Ngoài ra, Quỹ đầu tư này còn hợp tác tích cực với Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Genesis (GFM). Việc đầu tư vào các doanh nghiệp này là những bước đi đầu tiên của Kirin Capital tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm