Làm cách nào để bảo vệ thiết bị thông minh trước sự tấn công của mã độc?

Làm cách nào để bảo vệ thiết bị thông minh trước sự tấn công của mã độc?

Theo Laura Kankaala, hacker mũ trắng và cố vấn bảo mật của F-Secure – công ty bảo mật đến từ Phần Lan, mặc dù các tác nhân đe dọa luôn nhắm mục tiêu tấn công thiết bị di động nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, tội phạm mạng đang gia tăng hoạt động, gây ra ảnh hưởng lớn đến các tổ chức, doanh nghiệp có nhân viên làm việc từ xa. Tin tặc đã lạm dụng một loạt kỹ thuật để xâm nhập vào các tổ chức, doanh nghiệp cũng như thiết bị cá nhân, đặc biệt là điện thoại di động để tạo ra các mối đe dọa mạnh mẽ hơn.

Theo Laura Kankaala, hacker mũ trắng và cố vấn bảo mật của F-Secure, chuyên gia về mã độc và phần mềm theo dõi trên nền tảng Android, điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu của chúng ta và là nơi lưu trữ nhiều thông tin nhạy cảm. Do đó, đây luôn là miếng mồi hấp dẫn đối với tin tặc.

Kết quả quan trắc từ xa toàn cầu về bảo vệ thiết bị điểm cuối của F-Secure cho thấy số lượng các ứng dụng độc hại trên di động đang tăng nhanh. Trong đó, những mối đe dọa hàng đầu hay gặp là kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo trên điện thoại, hay thực hiện các hoạt động mà không thông báo cho người dùng, chẳng hạn đọc SMS, tải về các ứng dụng khác hoặc mã độc trojan ngân hàng bên trong các ứng dụng ngân hàng hợp lệ để lấy trộm thông tin truy nhập, sau đó gửi thông tin truy nhập về cho đối tượng thực hiện đe dọa.

Quảng cáo
Bà Laura Kankaala, hacker mũ trắng và cố vấn bảo mật của F-Secure

Tuy nhiên, Laura Kankaala cho rằng, chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ mình.

Trước hết, chúng ta cần định kỳ kiểm tra những ứng dụng mà chúng ta luôn mang theo bên mình. Và loại bỏ những ứng dụng không thực sự cần thiết. Vô hiệu hóa ứng dụng được cài đặt với tư cách là quản trị viên. Và nếu ứng dụng được tải xuống hoặc được cài đặt từ bên ngoài Google Play và không thể gỡ cài đặt được bằng các phương pháp thông thường, hãy khởi động qua chế độ an toàn để gỡ ứng dụng đó. Gỡ bỏ các ứng dụng không sử dụng không chỉ giúp bạn an toàn mà còn giúp điện thoại của bạn chạy nhanh hơn và giảm khả năng bạn có thể bị tấn công.

Thứ hai là tin nhắn, điểm xâm nhập của mã độc và các liên kết lừa đảo hoặc các liên kết dẫn tới mã độc khai thác lỗ hổng bảo mật. Nếu bạn nghi ngờ, đừng đọc tin nhắn. Bạn có thể xóa tin nhắn đó. Nhưng nếu bạn phải đọc tin nhắn, nếu bạn nhận thấy tin nhắn đáng ngờ, đừng click vào liên kết trong tin nhắn đó. Nếu không, tin nhắn này sẽ yêu cầu bạn cài đặt một ứng dụng nguy hiểm hoặc nhập tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng của bạn. Chủ sở hữu hệ điều hành và nhà phát triển ứng dụng nhắn tin cần rà soát đánh giá để đảm bảo vá đầy đủ các lỗ hổng bảo mật mới nhất đã biết trong các phiên bản mới nhất của họ. Vì vậy, hãy giữ cho thiết bị di động của bạn và các ứng dụng luôn cập nhật phiên bản mới nhất.

Cuối cùng, người dùng cần lưu ý rằng máy tính để bàn không phải là thiết bị duy nhất mà hacker muốn tấn công. Điện thoại di động lại hấp dẫn chúng hơn vì điện thoại luôn ở bên chúng ta, luôn được kết nối và luôn bật. Hãy nhớ luôn cập nhật hệ điều hành của thiết bị, sử dụng phần mềm quét, diệt vi-rút đáng tin cậy và sử dụng đường truyền Internet an toàn.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong tháng 6/2023, khách hàng mua xe Mazda sẽ nhận được nhiều ưu đãi, cao nhất tới 140 triệu đồng cho dòng Mazda CX-8…

Thứ tư, 31/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia