Liên tục tiến hóa, trí tuệ nhân tạo sắp suy nghĩ như con người?

Việc con người có thể tạo ra một bộ máy biết suy nghĩ đã không còn là khoa học viễn tưởng. Nhưng trí tuệ nhân tạo là gì và chúng ta đã tiến gần đến trình độ để phát triển máy móc có khả năng biết suy nghĩ hay chưa?
trí tuệ nhân tạo

Mô hình trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã đạt được 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ trong hai tháng, trở thành ứng dụng tiêu dùng tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử. Trong khi đó, Goldman Sachs dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo có thể đóng góp 7% vào GDP toàn cầu trong vòng 10 năm, gần 7 nghìn tỷ USD, nhưng cũng có thể thay thế 300 triệu việc làm trong quá trình đó.

Các cột mốc đến với đại chúng thuật ngữ "trí tuệ nhân tạo" được đặt tên bởi nhà khoa học máy tính John McCarthy vào năm 1955 trong một đề xuất hội nghị. Cùng với Alan Turing, Marvin Minsky và nhiều người khác, ông thường được gọi là một trong những cha đẻ của trí tuệ nhân tạo.

Kể từ đó, trí tuệ nhân tạo đã phát triển vượt bậc. Trí tuệ nhân tạo đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Nga và cựu vô địch thế giới Garry Kasparov vào năm 1997. Năm 2016, AlphaGo của Google đã đánh bại vô địch cờ vây Hàn Quốc Lee Sedol với tỷ số 4-1.

Trí tuệ nhân tạo DALL-E đã xuất hiện vào năm 2021 và ChatGPT-4 xuất hiện vào đầu năm 2023 đã thực sự làm thay đổi cuộc sống của con người.

Nhưng trí tuệ nhân tạo là gì? Trí tuệ nhân tạo hiện đại có thể đạt đến trình độ biết suy nghĩ như con người không?

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra hàng ngàn tiêu chuẩn để kiểm tra hiệu suất của các mô hình trí tuệ nhân tạo trên một loạt các nhiệm vụ của con người, từ phân loại hình ảnh đến suy luận ngôn ngữ tự nhiên. Theo chỉ số trí tuệ nhân tạo của Đại học Stanford, điểm số trí tuệ nhân tạo trên các tiêu chuẩn đã bắt đầu đạt đỉnh.

VERSES AI, một công ty tính toán nhận thức chuyên về trí tuệ nhân tạo thế hệ tiếp theo. Công ty vừa phát hành nghiên cứu cho thấy cách xây dựng một trí tuệ nhân tạo không chỉ có thể suy nghĩ, mà còn có thể tự phân tích và giải thích quá trình suy nghĩ của nó. Hãy đón xem phần tiếp theo của loạt cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo để biết thêm chi tiết.

Có thể bạn quan tâm