Loạt Chủ tịch và nguyên Chủ tịch tỉnh bị khai trừ khỏi Đảng

Sau khi xem xét, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ khỏi Đảng với 1 số cán bộ là Chủ tịch và nguyên Chủ tịch tỉnh có sai phạm trong thời gian qua…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Cao Khoa (trái) và ông Đặng Văn Minh (phải) là 1 trong số những cán bộ bị kỷ luật
Ông Cao Khoa (trái) và ông Đặng Văn Minh (phải) là 1 trong số những cán bộ bị kỷ luật

Ngày 9/4, tại cuộc họp ở trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên có vi phạm, khuyết điểm tại Đảng bộ các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Giang, Gia Lai, Vĩnh Phúc, Phú Yên.

Cụ thể, một nửa trong số các cán bộ bị xem xét kỷ luật là các nguyên Chủ tịch và Chủ tịch tỉnh gồm ông Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; Cao Khoa, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Phạm Đình Cự, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Cùng bị xem xét là các ông Hà Hoàng Việt Phương, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi; Nguyễn Thế Bình, tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang; Nguyễn Tư Sơn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy các cá nhân trên đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm của các cá nhân, theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Đặng Văn Minh, Cao Khoa, Lê Duy Thành, Phạm Đình Cự, Hà Hoàng Việt Phương, Nguyễn Thế Bình, Nguyễn Tư Sơn.

Ngoài ra, Ban Bí thư cũng đề nghị các cơ quan chức năng thi hành kỷ luật hành chính kịp thời, đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Trước đó, cả 7 cán bộ, nguyên cán bộ này đều bị khởi tố, tạm giam trong các vụ án khác nhau. Trong đó, ông Thành, Minh, Khoa, Phương bị điều tra tội nhận hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn.

Hồi đầu tháng 1, ông Cự bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên truy tố với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Sai phạm của ông được xác định là giao đất không thông qua đấu giá, không thu hồi khi doanh nghiệp không thực hiện dự án, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Hai Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thế Bình và Nguyễn Tư Sơn đều bị cáo buộc có sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị tại đơn vị. Ông Sơn đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai truy tố, ông Bình đang bị Công an tỉnh Hà Giang tạm giam để điều tra sai phạm.

Có thể bạn quan tâm