Lũ lụt tràn ngập, bão Isha “tấn công” nước Anh bằng mưa và gió giật

Bão Isha tàn phá Vương quốc Anh và Ireland trong đêm khi gió giật với tốc độ lên đến 145km/h làm đổ cây, ngập lụt các thị trấn và khiến hàng nghìn người sống bối cảnh mất điện...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào sáng 22/1 (giờ địa phương), một cảnh báo đỏ hiếm hoi đã có hiệu lực đối với Scotland, cảnh báo thể hiện sự “nguy hiểm đến tính mạng” khi một số khu vực tốc độ gió có thể lên tới 160km/h.

hanh-khach-bi-mac-ket-tai-kings-cross-sau-khi-cac-nha-khai-thac-tau-tam-dung-dich-vu-o-phia-bac-4521.jpg
Hành khách bị mắc kẹt tại King's Cross (London) sau khi các nhà khai thác tàu tạm dừng dịch vụ ở phía bắc

Trong khi đó, tại một số khu vực, mưa lớn do bão gây ra đã khiến đường sá và các cộng đồng dân cư bị ngập lụt. Cơn bão đã gây ra sự tàn phá trên đường bộ, đường sắt và bầu trời khi hơn 11.000 ngôi nhà ở miền bắc nước Anh đã bị mất điện qua đêm.

moi-nguoi-dung-xung-quanh-thap-dong-ho-o-quang-truong-eyre-galway-ireland-sau-khi-gio-lon-khien-no-do-sap-9483.jpg
Nhiều người dân đứng xung quanh tháp đồng hồ ở Quảng trường Eyre, Galway (Ireland) sau khi nó đổ sập vì gió lớn

Nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng khi máy bay cố gắng hạ cánh trong điều kiện khắc nghiệt, một số chuyến bay buộc phải ở xa và tìm nơi an toàn để hạ cánh. Sự hỗn loạn khiến tất cả các chuyến tàu ở Scotland ngừng hoạt động sau 7 giờ tối và sẽ tiếp tục diễn ra trong giờ cao điểm khi hành khách phải đối mặt với điều kiện nguy hiểm trên đường đi làm.

Nghiêm trọng nhất trong số này là cảnh báo gió màu đỏ hiếm gặp, được áp dụng ở miền bắc Scotland trong khoảng thời gian từ 1 giờ sáng đến 5 giờ sáng, khi các nhà khí tượng học dự đoán gió giật có vận tốc có thể lên tới 160km/h. Cảnh báo bao trùm Thurso và Wick ở phía bắc, Fraserburgh và Peterhead ở phía đông và lan xa về phía tây tới Cromarty và Nairn.

mot-chiec-o-to-bi-hu-hong-sau-khi-bi-cay-do-de-len-do-gio-lon-do-bao-isha-mang-lai-2605.jpg
Một chiếc ô tô bị hư hỏng sau khi bị cây đổ đè lên vì gió lớn do bão Isha mang lại
mot-cai-cay-bi-bao-isha-don-nga-nam-ngang-duong-o-phia-nam-belfast-1699.jpg
Một cái cây bị bão Isha đốn ngã nằm ngang đường ở phía nam Belfast
dublin-doi-cuu-hoa-dung-xung-quanh-mot-nha-kho-kim-loai-duoc-gio-lon-nang-len-khong-trung-20-feet-qua-mot-buc-tuong-993.jpg
Đội cứu hỏa đứng xung quanh một nhà kho bị gió lốc hất tung lên không trung hơn 6m qua bức tường ở Dublin

Gió sẽ mang đến nguy cơ thiệt hại, gián đoạn và nguy hiểm đến tính mạng, với các mảnh vụn bay, sóng lớn và vật liệu bãi biển bị ném xuống các con đường ven biển, mặt biển và nhà cửa. Có thể có thiệt hại đối với các tòa nhà và nhà ở, mái nhà bị tốc mái và đường dây điện bị đổ, cũng như việc cắt điện ảnh hưởng đến các dịch vụ khác, chẳng hạn như phủ sóng điện thoại di động.

mot-so-canh-bao-thoi-tiet-bao-gom-canh-bao-mau-do-hiem-gap-ve-gio-lon-o-mien-bac-scotland-2313.jpg
Cảnh báo thời tiết, bao gồm cảnh báo màu đỏ hiếm gặp về gió lớn ở miền bắc Scotland

Cảnh báo màu hổ phách về gió bao trùm hầu hết phần còn lại của nước Anh, ngoại trừ London và East Anglia, nơi có cảnh báo màu vàng.

Cảnh báo màu vàng về mưa lớn cũng được áp dụng ở phía tây bắc nước Anh và hầu hết xứ Wales.

“Chúng tôi dự đoán các cơn gió mạnh sẽ ảnh hưởng đến Vương quốc Anh, các cảnh báo màu hổ phách được áp dụng cho phần lớn đất nước. Có khả năng xảy ra gió giật sẽ nguy hiểm đến tính mạng và gây thiệt hại dẫn đến mất điện ở một số nơi, một số sóng lớn xung quanh các vùng ven biển có thể cuốn theo một số mảnh vụn trên đường và cây cối có thể đổ”, Nhà khí tượng học tại Met Office, Tom Morgan cho biết.

Có thể bạn quan tâm